Monkey D Garp มังกี้ ดี การ์ป วีรบุรุษแห่งกองทัพเรือผู้ไล่ล่าราชาโจรสลัด

            มังกี้ ดี การ์ป (Monkey D Garp: モンキー・D・ガープ) วีรบุรุษแห่งกองทัพเรือจากเรื่องวันพีซ การ์ปเป็นทหารเรือระดับตำนานแห่งกองทัพเรือสังกัดสูญบัญชาการใหญ่ แม้ภายนอกจะดูเหมือนเขาเป็นคนที่ไม่จริงจังและมักจะทำอะไรตามใจตัวเอง แต่หากถึงช่วงเวลาคับขันเขาก็จะแสดงออกถึงเกียรติที่น่าภาคภูมิของทหารเรือ


มังกี้ ดี การ์ป (Monkey D Garp: モンキー・D・ガープ)

            พลเรือโทการ์ปปัจจุบันอายุ 78 ปี เขามีร่างกายที่กำยำซึ่งเต็มไปด้วยพละกำลังมหาศาล แม้จะไม่ใช้อาวุธใดๆในการต่อสู้แต่มีทีเด็ดอยู่ที่พลังกำปั้นซึ่งเขาใช้ในการจัดการโจรสลัดทำให้ได้รับฉายา ‘การ์ปหมัดเหล็ก’ (Garp the Fist: ゲンコツのガープ) เขาสามารถขว้างกระสุนปืนใหญ่ด้วยมือเปล่า ส่วนทักษะการใช้ฮาคิโดยเฉพาะฮาคิเสริมกำลังที่คาดว่าจะอยู่ในขั้นสูงสุดและน่าจะมีฮาคิสังเกตด้วยเช่นกัน
            การ์ปเป็นหนึ่งในผู้สืบทอดชื่อ D เขาเป็นพ่อของดราก้อนและเป็นปู่ของลูฟี่ ในฐานะทหารเรือจัดได้ว่าการ์ปเป็นผู้ที่ควรค่าแก่การยกย่องมากที่สุดคนหนึ่ง ตลอดเวลาหลายปีที่รับใช้กองทัพเขาสร้างผลงานเอาไว้มากมายจนถูกยกย่องให้เป็นวีรบุรุษแห่งกองทัพเรือและได้รับการทาบทามให้เลื่อนตำแหน่งขึ้นสู่จุดสูงสุดของกองทัพ แต่การ์ปพอใจกับยศพลเรือโทเพราะไม่ต้องการทำงานรับใช้เผ่ามังกรฟ้าโดยตรง
            ความสัมพันธ์ระหว่างการ์ปกับเผ่ามังกรฟ้าค่อนข้างกระด้างกระเดื่อง แต่ด้วยชื่อเสียงและผลงานที่ผ่านมาทำให้ไม่มีใครกล้างัดข้อด้วย ในอดีตการ์ปเคยต่อสู้กับโจรสลัดชื่อดังมากมายโดยเฉพาะวีรกรรมยิ่งใหญ่ที่ผู้คนทั่วโลกรับรู้กันคือการไล่ล่าและจับกุมโรเจอร์ แม้ว่าในความเป็นจริงจะเป็นฝ่ายโรเจอร์ที่ยอมเข้ามอบตัวเอง แต่เพื่อสร้างชื่อเสียงให้กองทัพเรือรัฐบาลโลกจึงประกาศให้เป็นผลงานของการ์ป
            การ์ปเป็นทหารเรือที่อยู่ร่วมยุคเดียวกับเซนโงคุและซึรุซึ่งคาดว่าจะเป็นหนึ่งในชุดที่แข็งแกร่งที่สุดตลอดกาลของกองทัพเรือ แต่กระนั้นก็ดูเหมือนว่านิสัยของเขาจะแตกต่างจากเพื่อนร่วมรุ่นลิบลับโดยเฉพาะเซ็นโงคุที่จริงจังตลอดเวลาและซึรุที่ค่อนข้างสงบเงียบ แม้ว่ายุคสมัยของการ์ปใกล้จะสิ้นสุดลงแล้วก็ตาม แต่เขายังคงเป็นบุคคลที่เหล่าทหารเรือให้ความเคารพ โจรสลัดให้ความยำเกรง เรียกว่าเป็นตำนานที่ยังมีลมหายใจตัวจริง