Gol D. Roger โกล ดี โรเจอร์ ชายผู้ถูกขนานนามว่าราชาโจรสลัด

            โกล ดี โรเจอร์ (Gol D. Roger: ゴール・D・ロジャー) ชายผู้ถูกขนานนามว่าราชาโจรสลัดจากเรื่องวันพีซ โรเจอร์คือผู้ที่ได้ครอบครอง One Piece สมบัติในตำนานที่โจรสลัดทั่วโลกต่างแสวงหามาครอบครอง การตายของเขาก็เปรียบเสมือนการส่งสัญญาณให้โลกเข้าสู่ยุคทองของโจรสลัด


โกล ดี โรเจอร์ (Gol D. Roger: ゴール・D・ロジャー)

            แม้ทั่วโลกรู้จักชื่อของโรเจอร์ว่า ‘โกล โรเจอร์’ (Gold Roger: ゴールド・ロジャー) แต่ชื่อที่แท้จริงของเขาถูกเปิดเผยเมื่อครั้งที่หนวดขาวนึกถึงเหตุการณ์ที่ทั้งสองคนนั่งดื่มเหล้าด้วยกัน โรเจอร์บอกกับหนวดขาวถึงชื่อจริงของตนที่มีคำว่า ‘ดี’ (D) อยู่ตรงกลาง ไม่ใช่ชื่อ ‘โกล โรเจอร์’ อย่างที่ทหารเรือเรียกกันซึ่งก็หมายความว่าเขาเป็นอีกหนึ่งคนที่สืบทอดเจตนารมณ์แห่ง ‘ดี’ ที่ปรากฏตัวในเรื่อง
            โรเจอร์เกิดและตายที่ล็อกทาวน์ (Loguetown) สถานที่ซึ่งถูกเรียกว่าจุดเริ่มต้นและจุดจบ เขาเป็นคนทะเยอทะยานในอำนาจหรือชื่อเสียงหรือไม่นั้นเรายังไม่อาจระบุลงไปได้แน่ชัด แต่สิ่งที่ยืนยันได้เกี่ยวกับตัวเขาคือ โรเจอร์เป็นคนที่เอาแต่ใจ รักลูกน้องมากกว่าชีวิตตัวเอง รักอิสระและไม่ชอบถูกผูกมัดด้วยกฎเกณฑ์ใดๆ
            ความสามารถที่แท้จริงยังไม่เป็นที่เปิดเผยซึ่งนั่นกลับยิ่งทำให้เขาดูยิ่งใหญ่ ไม่มีการยืนยันเรื่องพลังของผลปีศาจ แต่คาดว่าเขาน่าจะมีฮาคิทั้ง 3 ชนิดในระดับที่แข็งแกร่งสุดๆ ความสามารถอีกอย่างหนึ่งของโรเจอร์คือพลังที่สามารถได้ยินสรรพสิ่งเขาจึงเข้าใจความหมายของข้อความที่สลักบนโพเนกลีฟเกี่ยวกับช่วงเวลาร้อยปีแห่งความว่างเปล่าทั้งๆที่อ่านไม่ออกและเขายังได้ยินเสียงพูดคุยของจ้าวทะเล


โกล ดี โรเจอร์ (Gol D. Roger: ゴール・D・ロジャー)

            โรเจอร์คือเจ้าของหมวกฟางที่แท้จริง เขามอบมันให้กับแชงสเพราะคิดว่าแชงสต้องได้เป็นโจรสลัดที่ยิ่งใหญ่ในภายภาคหน้า แต่แชงสไม่ทะเยอทะยานเหมือนเขาและส่งต่อมันให้กับลูฟี่อีกทอดหนึ่ง โรเจอร์ตัดสินใจเป็นโจรสลัดและเริ่มออกเดินทางโดยสมาชิกคนแรกที่เขาชวนมาเป็นพวกก็คือ เรย์ลี่
            จุดเริ่มต้นของจุดจบมาถึงเมื่อโรเจอร์รู้ว่าตัวเองเป็นโรคที่ไม่มีทางรักษาและตัวเขาเองก็เหลือเวลาอีกไม่มาก เขาตัดสินใจเดินทางเข้าสู่แกรนด์ไลน์ แต่ด้วยความแข็งแกร่งเหนือมนุษย์ของเขาจึงได้สร้างความเกลียดชังต่อศัตรูไว้อย่างมากมาย ค่าหัวของเขาพุ่งทะยานสูงถึง 5,564,800,000 เบรี!!!


โกล ดี โรเจอร์ (Gol D. Roger: ゴール・D・ロジャー)

            โรเจอร์เป็นโจรสลัดใรยุคสมัยเดียวกับหนวดขาว ชิกิ สามทหารเสือกองทัพเรือ (การ์ป เซนโงคุ ซึรุ) ในสงครามเอ็ดวอร์ (Edd War) ระหว่างกลุ่มโจรสลัดโรเจอร์กับกองทัพชิกิ โรเจอร์ปฏิเสธคำชวนของชิกิในการร่วมมือกันครองโลก หลายคนคิดว่าโรเจอร์ต้องพ่ายแพ้แน่นอนแต่เขากลับชนะได้ด้วยสภาพอากาศที่แปรปรวน กองทัพชิกิถูกจมลงไปกว่าครึ่งและชิกิโดนพวงมาลัยปักที่ศีรษะ สองปีต่อมาโรเจอร์ก็พิชิตแกรนไลน์ได้สำเร็จและถูกขนานนามว่าราชาโจรสลัด
            การเดินทางของกลุ่มโจรสลัดโรเจอร์ไปถึงเกาะสุดท้ายที่เรียกว่า ‘ราฟเทล’ (Raftel) ณ ที่แห่งนั้นเขาได้พบกับสมบัติล้ำค่าที่ต่อมารู้จักกันในชื่อ ‘วันพีซ’ แต่เขาไม่ได้นำกลับออกมาด้วย ซึ่งผู้ที่รู้ตัวตนที่แท้จริงของวันพีซและยังมีชีวิตอยู่จึงมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้น


โกล ดี โรเจอร์ (Gol D. Roger: ゴール・D・ロジャー)

            โรเจอร์เลือกปิดฉากชีวิตของตนเองอย่างยิ่งใหญ่โดยการสลายกลุ่มโจรสลัดโรเจอร์และเดินหน้าเข้ามอบตัวกับรัฐบาลโลก ก่อนจะจากกันเขาได้บอกกับเรย์ลี่เพื่อนรักของเขาว่า ‘ฉันจะไม่มีวันตาย’ ก่อนจะเดินเข้ามอบตัวอย่างสง่างาม ในขณะถูกคุมขังนั้นเขาได้บอกความลับสำคัญเกี่ยวกับ ‘รูจ’ ภรรยาที่กำลังตั้งครรภ์ของเขาให้การ์ปฟังโดยเขาเชื่อว่าการ์ปจะต้องให้การคุ้มครองภรรยาและลูกที่กำลังจะเกิดมาของเขาซึ่งการ์ปก็ได้ทำตามความต้องการของเขาโดยการตามหาตัวรูจและเลี้ยงดูเอสจนเติบโต