Death Note เดธโน้ต สมุดสังหาร สมุดโน้ตมรณะ สมุดบันทึกความตาย

            เชื่อว่าสาวกมังงะ อนิเมะ ซีรีส์และภาพยนตร์ญี่ปุ่นทั้งหลายคงจะไม่พลาดที่จะชมความยอดเยี่ยมจากบทประพันธ์อันยอดเยี่ยมของซึงุมิ โอบะ (Tsugumi Ohba) ผู้สร้าง Death Note เดธโน้ต สมุดสังหารให้กลายมาเป็นสุดยอดการ์ตูนนักสืบระดับตำนานที่ดูแล้วเข้มข้นชวนให้ติดตามว่าบทสรุปจะเป็นเช่นไร


Death Note เดธโน้ต สมุดสังหาร @ www.wonder12.com

            ผลงานเรื่อง Death Note มีให้ติดตามกันทั้งในฉบับมังงะ อนิเมะ ซีรีย์และภาพยนตร์ โดยในแต่ละเวอร์ชันจะมีชื่อที่ต่างกันไปเช่น สมุดสังหาร สมุดโน้ตกระชากวิญญาณ อวสานสมุดมรณะ แต่ที่ถือได้ว่าสมบูรณ์แบบที่สุดคงเป็นฉบับอนิเมะที่สร้างเมื่อปี 2006 ที่จบเรื่องราวได้อย่างน่าประทับใจ

เนื้อเรื่อง
            กฎหมายที่ไม่สามารถลงโทษผู้กระทำผิดได้นั้นก็ไม่ต่างจากการที่ไม่มีกฎหมาย ในทุกๆวันผู้บริสุทธิ์จะต้องอาศัยอยู่บนโลกร่วมกับอาชญากรที่พร้อมจะลงมือกระทำผิดได้ทุกเมื่อจนไม่สามารถรับประกันได้ว่าพวกเขาจะปลอดภัยต่อไป แม้อาชญากรเหล่านั้นจะถูกจับกุมแต่ก็หาได้รับโทษทัณฑ์ที่สาสมไม่


Death Note เดธโน้ต สมุดสังหาร

            แล้วเรื่องราวการพิพากษาก็เริ่มต้นขึ้นเมื่อชายหนุ่มผู้สิ้นหวังกับโลกที่เต็มไปด้วยความอยุติธรรมได้พบกับสมุดโน้ตเล่มหนึ่งที่ให้อำนาจในการสังหารผู้คนได้เพียงแค่เขียนชื่อลงไป เมื่อมีอำนาจนี้เขาจึงใช้มันทำหน้าที่ในการพิพากษาความผิดของอาชญากรเหล่านั้นด้วยตัวเองจนเขาถูกขนานนามให้เป็นพระเจ้าแห่งโลกใบใหม่


ยางามิ ไลท์ (Yagami Light) @ Death Note เดธโน้ต สมุดสังหาร

ยางามิ ไลท์ (Yagami Light)
            นักศึกษามหาวิทยาลัยผู้มีมันสมองเป็นเลิศ ไลท์เป็นลูกชายของหัวหน้าทีมสืบสวนญี่ปุ่นเขาจึงได้รู้ข้อมูลของอาชญากร เขารังเกียจอาชญากรจึงเริ่มใช้ Death Note ที่เก็บได้ในการพิพากษาความผิดอย่างสาสมจนได้ฉายาคิระผู้ที่เป็นทั้งพระเจ้าและปีศาจกระหายการฆ่า ยางามิ ไลท์


ริวซากิ (Ryuzaki) @ Death Note เดธโน้ต สมุดสังหาร

ริวซากิ (Ryuzaki)
            นักสืบอัจฉริยะชื่อดังของโลกผู้เป็นคู่ปรับสำคัญของไลท์ ริวซากิใช้นามแฝงในการสืบคดีว่าแอล (L) เขาเห็นว่าการกระทำของคิระไม่ถูกต้องแม้ว่าคนที่ถูกสังหารนั้นจะเป็นอาชญากรก็ตาม ริวซากิเริ่มค้นหาตัวตนที่แท้จริงของคิระโดยผู้ต้องสงสัยอันดับหนึ่งของเขาคือไลท์


เนียร์ (Near) @ Death Note เดธโน้ต สมุดสังหาร

เนียร์ (Near)
            เจ้าหนูอัจฉริยะที่เติบโตมาจากสถานสงเคราะห์เด็กกำพร้าที่วาตาริก่อตั้ง เนียร์มีบุคลิกหลายอย่างที่เหมือนกับริวซากิผู้เป็นไอดอลโดยเฉพาะมันสมองที่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เนียร์ใช้นามแฝงในการสืบสวนว่าเอ็น (N) เขาเป็นศูนย์กลางขององค์กรตามจับคิระ


เมลโล่ (Mello) @ Death Note เดธโน้ต สมุดสังหาร

เมลโล่ (Mello)
            เด็กหนุ่มอัจฉริยะอีกคนที่เติบโตมาจากสถานสงเคราะห์เด็กกำพร้าเดียวกันกับเนียร์ เมลโล่มักจะใช้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผลในการตัดสินใจแต่เขาก็ต้องการแสดงให้เห็นว่าตัวเองนั้นดีที่จะเป็นผู้สืบทอดชื่อของ L เมลโล่เริ่มต้นสืบหาตัวจริงของคิระโดยจะต้องเอาชนะเนียร์ให้ได้


อามาเนะ มิสะ (Amane Misa) @ Death Note เดธโน้ต สมุดสังหาร

อามาเนะ มิสะ (Amane Misa)
            ไอดอลสาวที่กำลังโด่งดังในวงการบันเทิง มิสะเคยถูกคิระช่วยเอาไว้เธอจึงเทิดทูนคิระอย่างหมดใจ เธอได้รับ Death Note อีกเล่มจากเรมเธอจึงใช้มันสังหารอาชญากรและกลายเป็นคิระคนที่สอง มิสะต้องการตามหาตัวจริงของคิระเธอจึงแลกดวงตายมทูตเพื่อเพื่อบีบให้คิระเผยตัวออกมา


ยางามิ โซอิจิโร่ (Yagami Soichiro) @ Death Note เดธโน้ต สมุดสังหาร

ยางามิ โซอิจิโร่ (Yagami Soichiro)
            หัวหน้าหน่วยสืบสวนตำรวจญี่ปุ่นผู้ยึดมั่นในความถูกต้อง โซอิจิโร่เป็นพ่อของไลท์และเป็นตำรวจที่น่าชื่นชม เขาได้รับมอบหมายให้มาดูแลคดีของคิระโดยตรง โซอิจิโร่เชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ของลูกชายและยอมให้ L ตรวจสอบครอบครัวของเขาอย่างละเอียดเพื่อแสดงความบริสุทธิ์


ลุค (Ryuk) @ Death Note เดธโน้ต สมุดสังหาร

ลุค (Ryuk)
            ยมทูตสีดำจอมเจ้าเล่ห์เจ้าของ Death Note เล่มแรกที่ปรากฏบนโลก ลุคโปรดปราณแอปเปิ้ลมากกว่าสิ่งอื่นใด เขาลงมายังโลกมนุษย์เพราะเบื่อความซ้ำซากจำเจในยมโลกโดยเขาได้ทิ้ง Death Note เอาไว้เพื่อความสนุกและกลายมาเป็นจุดเริ่มต้นแห่งความสำราญใจที่ได้เห็นไลท์ครอบครองมัน


เรม (Rem) @ Death Note เดธโน้ต สมุดสังหาร

เรม (Rem)
            ยมทูตสีขาวเจ้าของ Death Note เล่มที่สองที่มิสะครอบครอง เรมเป็นยมทูตที่ซื่อตรงจากจากลุคที่เป็นจอมเจ้าเล่ห์ เขาได้รับการไหว้วานจากเพื่อนยมทูตด้วยกันให้ลงมายังโลกมนุษย์เพื่อปกป้องดูแลมิสะ เรมนั้นรู้ดีว่าไลท์ไม่มีความจริงใจต่อมิสะแต่เพื่อความสุขของมิสะเรมจึงยอมทำตามความต้องการ


ไอซาว่า ชูอิจิ (Aizawa Shuichi) @ Death Note เดธโน้ต สมุดสังหาร

ไอซาว่า ชูอิจิ (Aizawa Shuichi)
            เจ้าหน้าที่ในทีมสืบสวนของแอลที่ยังลังเลกับการตัดสินใจของตัวเอง ไอซาว่ารู้สึกระแคะระคายในตัวของไลท์มาตลอดหลังจากได้ฟังคำสันนิษฐานที่มีเหตุผลของริวซากิ เมื่อริวซากิตายไอซาว่าก็ได้ไปพบกับเนียร์เขาจึงตัดสินใจร่วมมือกับเนียร์กระทั่งมั่นใจว่าตัวจริงของคิระคือใคร


มิคามิ เทรุ (Mikami Teru) @ Death Note เดธโน้ต สมุดสังหาร

มิคามิ เทรุ (Mikami Teru)
            บุรุษผู้ศรัทธาในตัวคิระอย่างมากจนยกย่องให้คิระนั้นเป็นพระเจ้าของโลกใบนี้ มิคามิมีความภาคภูมิใจอย่างมากเมื่อตัวเองถูกเลือกให้มาทำหน้าที่คิระ เขายอมแลกดวงตายมทูตและเริ่มสังหารอาชญากรตามคำบงการจนกระทั่งตัวเองตกเป็นผู้ต้องสงสัยของเนียร์


ทาคาดะ คิโยมิ (Takada Kiyomi) @ Death Note เดธโน้ต สมุดสังหาร

ทาคาดะ คิโยมิ (Takada Kiyomi)
            อดีตแฟนสาวสมัยเรียนมหาวิทยาลัยของไลท์ผู้ชื่นชอบและศรัทธาในตัวคิระ ทาคาดะทำงานอยู่สถานีโทรทัศน์และได้รับเลือกให้เป็นโฆษกรายการทีวีที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับคิระ ทาคาดะได้พบกับไลท์อีกครั้งและรู้ความลับว่าคิระที่เธอชื่นชอบมานานนั้นก็คือไลท์เธอจึงยอมทำทุกอย่างเพื่อเขา


วาตาริ (Watari) @ Death Note เดธโน้ต สมุดสังหาร

วาตาริ (Watari)
            ชายชราผู้ก่อตั้งสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้าหรับเด็กที่มีความอัจฉริยะในตัวชื่อว่าแวมมี่ เฮาส์ (Wammy’s House) โดยแวมมี่ เฮาส์เป็นสถานที่ซึ่งทั้งริวซากิ เนียร์และเมลโล่เติบโตขึ้น วาตาริทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยคนสนิทของริวซากิและเขาก็ต้องจบชีวิตลงหลังจากที่เรนเขียนชื่อของเขาลงในเดธโน้ต

..................................................

กฎการใช้เดธโน้ต
            เดธโน้ตจะส่งผลก็ต่อเมื่อผู้ใช้ (ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ครอบครอง) เขียนชื่อจริงของเหยื่อลงไปโดยจะต้องรู้จักหน้าตาของเหยื่อ ในกรณีที่ไม่ระบุสาเหตุการตายที่ชัดเจนเหยื่อจะตายด้วยด้วยอาการหัวใจวายภายใน 40 วินาที
            ผู้ครอบครองเดธโน้ตสามารถแลกเปลี่ยนดวงตายมทูตเพื่อดูชื่อจริงและอายุขัยของเหยื่อโดยแลกกับอายุขัยครึ่งหนึ่งที่เหลืออยู่ของตน แต่จะไม่สามารถมองเห็นอายุขัยของผู้ครอบครองเดธโน้ตคนอื่นได้จึงทำให้รู้ว่าใครบ้างที่ใช้
            ทั้งยมทูตและผู้ครอบครองสามารถเขียนกฎการใช้ปลอมลงในเดธโน้ตได้โดยจะไม่ส่งผลใดๆ ยมทูตสามารถสังหารเหยื่อโดยการเขียนชื่อลงในเดธโน้ตได้แต่ต้องแลกกับการสูญสลายไปเพราะเป็นการทำผิดกฎ