Spirited Away มิติวิญญาณมหัศจรรย์ ภาพยนตร์การ์ตูนที่กวาดรายได้สูงสุดในประวัติศาสตร์

            มิติวิญญาณมหัศจรรย์ (Spirited Away: The Spiriting Away of Sen and Chihiro: Sen to Chihiro no Kamikakushi) ภาพยนตร์อะนิเมะเรื่องแรกที่คว้ารางวัลออสการ์ และรางวัล Golden Bear ในเทศกาล Berlin Film Festival และได้กลายเป็นอะนิเมะที่กวาดรายได้สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของภาพยนตร์ที่ออกฉายในประเทศญี่ปุ่นนับตั้งแต่เคยมีมาเนื้อเรื่อง
            ระหว่างทางไปบ้านหลังใหม่พ่อของจิฮิโระ (Chihiro) เกิดขับรถหลงทางจึงหาทางลัดกลับไปยังเส้นทางเดิม แต่ปรากฏว่าทางนั้นเป็นทางตันและได้พบกับตึกลี้ลับเข้า พ่อแม่ของเธอได้เข้าไปสำรวจภายในตัวตึก ซึ่งแท้ที่จริงแล้วเป็นการเดินทางไปยังโลกของวิญญาณ            เมื่อพ่อและแม่ของจิฮิโระกินอาหารในร้านเข้าไปทั้งคู่จึงกลายร่างเป็นหมู ขณะเดียวกันเธอได้พบกับฮาคุ (Haku) เขาเตือนให้เธอรีบออกไปจากสถานที่แห่งนี้ก่อนค่ำ เธอจึงรีบวิ่งไปหาพ่อและแม่แต่ก็สายไป
            จิฮิโระพบว่าร่างของเธอเริ่มโปร่งแสง ฮาคุจึงเอาอะไรบางอย่างให้เธอกินเพื่อรักษากายเนื้อไว้และพาเธอไปยังโรงอาบน้ำ ซึ่งบริหารกิจการโดยแม่มดชื่อว่า ยูบาบะ (Yubaba)
            ฮาคุได้แนะว่าหนทางเดียวที่ปลอดภัยสำหรับเธอและสามารถช่วยพ่อแม่เธอได้คือการทำงานที่โรงอาบน้ำแห่งนี้ จิฮิโระทำตามคำแนะนำของฮาคุ เธอไปยังห้องต้มน้ำเพื่อหางานจากคามาจิ (Kamajii) แต่ถูกปฏิเสธ จนลูกน้องคนหนึ่งของเขาถูกก้อนถ่านหินทับ จิฮิโระจึงช่วยยกถ่านหินและโยนไปยังเตาไฟ เมื่อคามาจิเห็นดังนั้นจึงช่วยหางานให้จิฮิโระด้วยการให้ริน (Rin) พนักงานส่งอาหารในโรงอาบน้ำพาไปฝากงานกับยูบาบะ            จิฮิโระพบกับยูบาบะและของานจากเธอ โดยมีข้อแลกเปลี่ยนว่าจิฮิโระจะต้องมอบชื่อของเธอแก่ยูบาบะ แล้วใช้ชื่อใหม่ว่า “เซ็น” (Sen) และให้ทำงานเป็นผู้ช่วยของริน (Rin)            เช้าวันถัดมาฮาคุได้พาเซ็นไปหาพ่อแม่ของเธอในเล้าหมู เขามอบเสื้อผ้าเก่าและการ์ดที่เซ็นได้มาจากช่อดอกไม้อำลาของเพื่อนๆ เซ็นอ่านการ์ดและทำให้เธอสามารถจำชื่อเดิมได้ ฮาคุได้เตือนเธอว่ายูบาบาสามารถควบคุมคนที่ลืมชื่อของตัวเองไปแล้ว เช่นเดียวกับที่ฮากุกำลังเป็นอยู่
            เซ็นได้พบกับผีไร้หน้า (Kaonashi) ตนหนึ่งยืนตากฝนอยู่ข้างนอกโรงอาบน้ำ เธอจึงแง้มประตู้เอาไว้และบอกให้ผีไร้หน้าเข้ามาหลบข้างในก่อน            เซ็นทำหน้าที่ต้อนรับ "เจ้าแห่งความเหม็น" เธอช่วยทำความสะอาดเขาจนเป็นที่พอใจ โดยได้รับความช่วยเหลือจากผีไร้หน้า หลังจากที่ทำความสะอาดเสร็จ เจ้าแห่งความเหม็นแปลงร่างเป็นมังกรและทิ้งรางวัลไว้เป็นก้อนทองกับลูกสมุนไพรกลมๆ
            ผีไร้หน้าเสกทองปลอมขึ้นมาหลอกล่อคนงานในโรงอาบน้ำเอาอาหารน่ากิน แต่ยูบาบะก็รู้ว่าแท้ที่จริงแล้วทองที่ผีไร้หน้าเสกมานั้นเป็นเพียงก้อนโคลนเท่านั้น ขณะที่ผีไร้หน้าตัวใหญ่ขึ้นๆ เพราะอาหารที่กินเข้าไป
            ฮาคุที่แปลงร่างเป็นมังกรกำลังถูกฝูงนกกระดาษไล่จิก เขาพยายามหาทางหนีโดยเข้ามาหลบภัยที่ห้องทำงานยูบาบะ เซ็นรับรู้ได้ว่ามังกรตัวนั้นเป็นฮาคุและพยายามช่วยเขา โดยไม่รู้เลยว่ามีนกกระดาษตัวหนึ่งตามเธอไปทุกที่จนถึงห้องยูบาบะ
            ระหว่างกำลังหาฮาคุ เซ็นได้พบทารกตัวโตที่ห้องยูบาบะ เธอพยายามที่จะหลบหนีและตามหาฮาคุ แต่เด็กทารกได้บอกกับเธอว่าถ้าไม่เล่นด้วย จะร้องไห้ให้ยูบาบะเข้ามา
            นกกระดาษที่เกาะเซ็นมาได้แปลงร่างเป็นเซนีบะ (Zeniba) แฝดของยูบาบะ ซึ่งได้ติดตามฮาคุมาเพราะเขาขโมยตราประทับของเธอ เซนีบะเสกให้ลูกของยูบาบะกลายเป็นหนู เสกนกของยูบาบะเป็นนกตัวเล็กๆและเสกผีสามหัวเป็นลูกของยูบาบะแทน ฮาคุได้ตัดกระดาษให้กลายเป็นสองส่วนทำให้เซนีบาหายไป เขาตกลงไปยังห้องต้มน้ำพร้อมกับเซ็น
            อาการของฮาคุยังไม่ดีขึ้น เซ็นจึงแบ่งลูกสมุนไพรที่เธอเก็บได้จากมังกรและป้อนให้ฮาคุทำให้เขาสำลักเอาตราประทับของเซนีบะและคำสาปออกมา ขณะที่คำสาปวิ่งได้กำลังจะหนีไป เซ็นก็ได้เหยียบมันโดยไม่ได้ตั้งใจ
            เซ็นไปหาคามาจิและบอกเขาว่าเธอต้องการที่จะช่วยฮาคุด้วยการนำตราประทับไปคืนเซนีบะและขอให้เธอยกโทษให้เขา คามาจิจึงได้มอบตั๋วรถไฟและบอกทางไปยังบ้านเซนีบะแก่เธอ
            เซ็นเอาลูกสมุนไพรที่เหลือป้อนให้ผีไร้หน้ากินทำให้เขาคายสิ่งที่กินออกมาจนหมด ผีไร้หน้าได้ติดตามเธอไปพร้อมทั้งลูกชายยูบาบะและนกซึ่งได้กลายร่างเป็นหนูและนกตัวเล็กๆไปยังก้นบึง (Swamp Bottom) ซึ่งเป็นที่อยู่ของเซนีบะ
            เมื่อฮาคุฟื้นขึ้นมาและรู้ว่าเซ็นไปหาเซนีบะ เขาจึงไปพบยูบาบะและบอกว่ามีบางอย่างไม่เหมือนเดิม ยูบาบะจึงพบความจริงว่าทารกที่อยู่กับเธอนั้นเป็นผีสามหัว ฮาคุได้ทำข้อแลกเปลี่ยนกับยูบาบะว่าเขาจะไปตามลูกของเธอกลับมา แลกกับ การให้เซ็นและพ่อแม่ของเธอกลับไปยังโลกมนุษย์            ที่กระท่อมของเซนีบะ เซ็นได้รู้ว่าคำสาปที่เธอเหยียบไปนั้นแท้ที่จริงแล้วเป็นคำสาปจากยูบาบะใช้ควบคุมฮาคุ เซนีบะยังบอกเธออีกว่าหนทางเดียวที่ทำให้คำสาปนั้นถูกทำลายคือความรัก
            ฮาคุแปลงร่างเป็นมังกรอีกครั้งเพื่อตามหาเซ็นที่กระท่อมของเซนีบะ เซนีบะยกโทษให้เขาที่ขโมยตราประทับและชวนให้ผีไร้หน้าอยู่กับเธอ ฮาคุให้เซ็นขี่หลังเพื่อกลับไปยังโรงอาบน้ำ ระหว่างทางเธอนึกขึ้นได้ว่าเธอและฮาคุเคยพบกันมาก่อน เมื่อตอนเธอยังเด็กเธอตกลงไปในแม่น้ำและคนที่ช่วยเธอก็คือฮาคุ แม่น้ำสายนั้นชื่อ โคฮาคุ (Kohaku) และชื่อของเขาก็คือ โคฮาคุ นั่นเอง ซึ่งทำให้เขาเป็นอิสระจากการควบคุมของยูบาบะ            เมื่อกลับมาที่โรงอาบน้ำ จิฮิโระต้องทำภารกิจสุดท้ายเพื่อที่จะปลดปล่อยพ่อแม่ของเธอให้เป็นอิสระ ยูบาบะให้เธอตอบว่าหมูทั้ง 10 ตัวที่อยู่ด้านหน้าตัวไหนเป็นพ่อแม่ของเธอ เธอรับคำท้าและตอบว่าไม่มีตัวใดเลยซึ่งเป็นคำตอบที่ถูกต้อง ทั้งสามจึงได้ถูกปล่อยให้กลับมายังโลกมนุษย์ โดยก่อนกลับฮาคุได้สัญญากับเซ็นว่าพวกเขาจะได้พบกันอีกครั้งแน่นอน