Tosen Kaname โทเซ็น คานาเมะ ชายผู้อุทิศตนในความมืดมิด

            โทเซ็น คานาเมะ (Tosen Kaname) ชายผู้ใช้ชีวิตภายใต้เงาที่ไร้แสงจากเรื่องบลีชเทพมรณะ โทเซ็นเป็นอดีตยมทูตในโซลโซไซตี้สังกัด 13 หน่วยพิทักษ์ เขารักในความยุติธรรมแต่เมื่อโลกไม่สามารถให้ความยุติธรรมได้เขาจึงตัดสินใจใช้ชีวิตในความมืดมิดเพื่อยืนหยัดความถูกต้องของตัวเอง


โทเซ็น คานาเมะ (Tosen Kaname)

            โทเซ็นเป็นยมทูตที่มีดวงตาทั้งสองข้างมืดบอดมาตั้งแต่เกิด เขามีผิวคล้ำและผมที่หยิกสไตล์คล้ายกับพวกแร็พหรือฮิปฮอป โทเซ็นเป็นคนไม่ค่อยพูดค่อยจามากนักเรียกว่านิยมทำมากกว่าพูด โดยในตอนแรกที่เขาปรากฏตัวเชื่อว่าหลายคนคงคิดว่าเขาเป็นคนที่ดีมากคนนึงเลยทีเดียว


โทเซ็น คานาเมะ (Tosen Kaname)

            ตลอดชีวิตของโทเซ็นไม่เคยได้พบกับแสงสว่างดังที่ตัวเองฝันเอาไว้ เขาเคยรักผู้หญิงคนหนึ่งแต่เธอกลับต้องตายไปอย่างไม่ยุติธรรมหลังจากมาเป็นยมทูต โทเซ็นที่เสียใจจึงตัดสินใจมาเป็นยมทูตเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมจนได้กลายมาเป็นเพื่อนสนิทกับโคมามูระซึ่งเขาไม่รู้ว่าใบหน้าของเพื่อนสนิทเป็นอย่างไร


โทเซ็น คานาเมะ (Tosen Kaname)

            โทเซ็นกลายมาเป็นสมุนผู้รับใช้ที่ซื่อสัตย์ของไอเซ็นโดยเป็นยมทูตที่ร่วมก่อการกบฏกับไอเซ็นและงิน โทเซ็นรับใช้ไอเซ็นโดยทำทุกอย่างตามที่สั่งโดยไม่ขัดขืน แต่สถานะของเขากับไอเซ็นนั้นเหมือนจะมีเส้นที่แบ่งแยกระหว่างนายกับบ่าวอย่างชัดเจน ต่างจากการแสดงของงินกับไอเซ็น

13 หน่วยพิทักษ์
            ในช่วงแรกโทเซ็นเข้ามาเป็นยมทูตเขาสังกัดอยู่ในหน่วยที่ 5 แห่ง 13 หน่วยพิทักษ์ เขาแอบร่วมมือกับไอเซ็นในการลอบทำร้ายยมทูตเพื่อการทดลอง สุดท้ายหลังจากเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่โทเซ็นจึงได้เลื่อนตำแหน่งขึ้นมาเป็นหัวหน้าหน่วยที่ 9 โดยมิฮิซากิเป็นรองหัวหน้าหน่วย

ดาบฟันวิญญาณ
            ดาบฟันวิญญาณของโทเซ็นคือสึซึมูชิ (Suzumushi) คำปลดปล่อยคือ “จงส่งเสียง” แม้การปลดปล่อยในขั้นชิไคตัวดาบจะยังคงสภาพเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลงแต่รูปแบบในการโจมตีจะมีความหลากกลายขึ้นทั้งการสะกดให้เป้าหมายหมดสติและการสร้างพายุใบมีดกระหน่ำใส่เป้าหมายแบบไม่ยั้ง


สึซึมูชิ (Suzumushi)

            การปลดปล่อยขั้นบังไคคือสึซึมูชิ ซึยชิกิ เอ็นมะโคโรงิ (Suzumushi Tsuishiki Enma Korogi) จะเป็นการสร้างพื้นที่เพื่อขังตัวเองและเป้าหมายไว้ในโลกแห่งความมืดมิดที่ปราศจากแสงและเสียง การรับรู้ การมองเห็นและการดมกลิ่นจะถูกชิงไปเรียกว่าเป็นบังไคที่ทำลายประสาทรับรู้จนเกิดเป็นความกลัว มีเพียงผู้ครอบครองดาบเท่านั้นที่สามารถรับรู้ได้