โซโล สุดยอดมือขวากลุ่มหมวกฟางกับวีรกรรมแห่งความประทับใจ

            หากเอ่ยถึงมือขวาโจรสลัดฝีมือฉกาจในโลกของวันพีซนั้นมีอยู่หลายคนที่เข้าข่าย แต่ในบทความนี้เราจะพาไปดูสุดยอดมือขวาซึ่งถือเป็นหนึ่งในตัวละครสำคัญของเรื่องนั่นคือ “โซโล” นักดาบตาเดียวที่มักจะหลงทางไปเรื่อยแต่หากกล่าวถึงคุณสมบัติในการเป็นมือขวานั้นเขามีมันอย่างเต็มเปี่ยม


โรโรโนอา โซโล

            แม้ว่าการเข้ากลุ่มเป็นคนแรกจะไม่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งมือขวาแต่เมื่อวัดจากปัจจัยในหลายๆด้านแล้วต้องบอกว่าเขาคือคนที่เหมาะที่สุด ดังนั้นเพื่อเป็นการชื่นชมในการเป็นมือขวาเราจึงขอพาย้อนกลับไปดู 3 วีรกรรมของโซโลที่เชื่อว่าหลายคนยังคงประทับใจในตัวเขาคนนี้กัน


โซโลประกาศทั้งน้ำตา

1. สัญญา
            ต้องบอกว่าในช่วงแรกนั้นโซโลยังคงห้าวและทระนงตนยิ่งนัก ชื่อเสียงและความสามารถของเขาในตอนนั้นเหมือนกบในกะลาจึงไม่รู้จักเจียมตัวและอาจหาญไปท้าดวลกับมิฮอว์คจนพ่ายแพ้ย่อยยับ แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็นับคุ้มค่ากับการเสี่ยงตายเพราะนั่นเป็นเหมือนแสงนำทางให้โซโลออกจากกะลาและพบกับความจริงที่ว่าบนโลกนี้มีคนที่เก่งกว่าเขาอยู่มาก โซโลถึงกับหลั่งน้ำตาออกมาแล้วประกาศก้องว่าเขาจะไม่พ่ายแพ้ให้กับใครอีก


โซโลก้มหัวขอร้องมิฮอว์ค

2. ก้มกราบ
            ความพ่ายต่อศัตรูที่แข็งแกร่งทำให้โซโลตระหนักถึงความอ่อนแอของตนเอง โซโลรู้ดีว่าหากเป็นอย่างนี้ต่อไปเขาคงไม่สามารถก้าวไปถึงความฝันได้ เมื่อได้เจอมิฮอว์คซึ่งเป็นเป้าหมายที่โซโลอยากโค่นที่สุดเขาถึงกับยอมก้มหัวขอร้องให้มิฮอว์คช่วยสอนวิชาดาบให้ ด้านหนึ่งก็เพื่อความแข็งแกร่งและเอาชนะมิฮอว์คในอนาคต ส่วนอีกด้านหนึ่งก็เพื่อเป็นกำลังให้ลูฟี่ได้ก้าวขึ้นเป็นราชาโจรสลัด


โซโลแบกรับความเจ็บปวดของลูฟี่

3. แลกชีวิต
            สำหรับวีรกรรมครั้งใหญ่ที่ทำให้หลายคนยังคงประทับใจในตัวมือขวาคนนี้ที่เราขอยกให้เป็นที่สุดของโซโลก็คือการยอมแลกชีวิตของตัวเองกับลูฟี่ในตอนที่ต้องเผชิญกับศัตรูที่แข็งแกร่งมากคือคุมะ สถานการณ์ในตอนนั้นต้องบอกว่าไม่มีทางเลือกอื่นที่แย่น้อยกว่านั้นอีกแล้วทำให้โซโลตัดสินใจยอมแลกหัวตัวเองและแบกรับความเจ็บปวดของลูฟี่ซึ่งสุดท้ายทั้งหมดก็รอดมาได้ แต่ผลจากการกระทำในครั้งนั้นก็ทำให้เขาต้องตกอยู่ในสภาพปางตาย