ซันจิ บุรุษผู้เกิดมามอบความรักและให้เกียรติสุภาพสตรี

            บรรดาตัวละครฝ่ายชายในเรื่องวันพีซนั้นต้องยอมรับเลยว่าซันจิคือตัวอย่างที่ดีของการเป็นสุภาพบุรุษที่ต้องไม่ทำร้ายหรือใช้ความรุนแรงต่อสตรี แม้ว่าสตรีนางนั้นจะเป็นศัตรูแต่เขาก็มิอาจตัดใจทำร้ายได้ลง ทว่าในทางกลับกันนั่นก็ถือเป็นจุดอ่อนสำคัญของซันจิที่อาจทำให้ชีวิตของเขาต้องเสี่ยงตายอยู่หลายครั้ง


ซันจิผู้หลงรักสาวสวยทุกคน

            ตลอดช่วงการเดินทางในฐานะโจรสลัดรวมทั้งช่วงที่เป็นยังกุ๊กอยู่ในภัตราคารลอยน้ำ ซันจิได้พบพานผู้หญิงมากหน้าหลายตาซึ่งเขาจะให้เกียรติผู้หญิง (โดยเฉพาะสาวสวย) เหล่านั้นด้วยท่าทางที่สุภาพอ่อนโยน (ตรงกันข้ามกับผู้ชาย) ส่วนในกรณีของผู้หญิงที่หน้าตาไม่สวยหรือเข้าขั้นขี้เหร่เขาก็ยังคงให้เกียรติแต่อาจไม่มีบริการพิเศษให้


ซันจิปกป้องวิโอล่า

            เมื่อใดที่เขาเห็นความอยุติธรรมต่อสตรีอยู่เบื้องหน้า ซันจิจะพุ่งเข้าไปช่วยเหลือด้วยสัณชาตญาณโดยไม่ต้องหาเหตุผลมารองรับ แม้ว่าบางครั้งมันจะเป็นเพียงแผนการร้ายของศัตรูที่จะย้อนมาเล่นงานแต่เขาก็ยังคงยึดมั่นในเจตจำนงค์ที่มีไม่เปลี่ยนแปลง


ซันจิกับความคลั่งไคล้ในตัวนามิ

            หากถามว่าในบรรดาผู้หญิงมากหน้าหลายตาที่ซันจิได้พบมานั้นเขาชอบใครมากที่สุด เชื่อเหลือเกินว่าทุกคนคงตอบกันได้ แน่นอนว่าสำหรับซันจิแล้วสตรีที่งดงามและอยู่ในใจของเขาเป็นอันดับ 1 ก็คือ นามิ สาวลึกลับอย่างโรบิ้นก็ตามมาเป็นอันดับ 2 ส่วนอันดับ 3 นั้นก็คือสาวสวยทั้งหมดที่เขาเคยพบมา


นรกของซันจิบนเกาะที่มีแต่กะเทย

            แม้จะซื่อตรงและจริงใจมากเพียงใดแต่เส้นทางของซันจิกลับเหมือนถูกโชคชะตาคอยกลั่นแกล้งอยู่เสมอ ซันจิเกิดมาเพื่อมอบความรักแก่สาวงามทุกคน แต่เขากลับไม่ได้เป็นที่รักของพวกเธอนอกเสียจากความรู้สึกดีๆที่มีตอบกลับมาซึ่งเป็นสิ่งเยียวยาจิตใจชายผู้นี้ได้ แถมยังถูกส่งตัวไปยังเกาะที่เต็มไปด้วยเหล่ากะเทยอีกซึ่งสำหรับเขามันคือนรกดีๆนี่เอง


ซันจิ vs แคลิเฟอร์

            สิ่งเลวร้ายที่อาจนับได้ว่ารุนแรงมากที่สุดในชีวิตของซันจิผู้ให้เกียรติสตรีก็คือการต้องมาเป็นศัตรูกับผู้หญิง (ไม่ว่าสวยหรือไม่สวยก็ตาม) แม้ว่าเขาจะต่อสู้ด้วยแต่เมื่อถึงจังหวะที่ต้องโจมตีเขาก็หยุดและถูกโจมตีกลับจนบาดเจ็บเหมือนตอนที่สู้กับแคลิเฟอร์ หรือแม้แต่จะรู้ว่าเป็นของเทียมที่ถูกสร้างขึ้นมาแต่หากเห็นว่าเป็นใบหน้าของผู้หญิงเขาก็ทำร้ายไม่ลงเหมือนตอนที่บอนเครเปลี่ยนใบหน้าเป็นหน้าของนามิ และด้วยเหตุผลต่างๆนี้เองจึงเป็นสิ่งที่ทำให้ซันจิสมควรแก่การยกย่อง