5 คาเงะกับมหาสงครามโลกนินจา

            อย่างที่รู้กันว่าแคว้นใหญ่แต่ละแคว้นในเรื่องนารูโตะจะมีหมู่บ้านนินจาที่เป็นกองกำลังในการป้องกันตัวเอง แคว้นฮิโนะคุนิมีหมู่บ้านโคโนฮะงาคุเระ แคว้นพันธมิตรคาเสะมีหมู่บ้านซึนะงาคุเระ แคว้นซึจิมีหมู่บ้านอิวะงาคุเระ แคว้นคามินาริมีหมู่บ้านคุโมะงาคุเระ และแคว้นมิซึมีหมู่บ้านคิริงาคุเระ


5 คาเงะ

            ต่อมาคือหมู่บ้านแต่ละแห่งจะมีผู้นำที่มีความสามารถและเป็นที่ยอมรับเรียกว่า “คาเงะ” (Kage) ที่แปลว่า “เงา” (Shadow) ไล่ตั้งแต่โฮโนฮะงาคุเระมีโฮคาเงะ (ซึนาเดะ), ซึนะงาคุเระมีคาเสะคาเงะ (กาอาระ), คิริงาคุเระมีมิซึคาเงะ (เมย์), อิวะงาคุเระมีซึจิคาเงะ (โอโนกิ) และคุโมะงาคุเระมีไรคาเงะ (เอ) ซึ่งในอดีตนั้นแต่ละหมู่บ้านต่างก็ห้ำหั่นกันเองจนกลายเป็นมหาสงครามถึง 3 ครั้งด้วยกัน


คาเงะในปัจจุบัน

            แม้จะมีเรื่องระหองระแหงแคลงใจกันมาจนถึงปัจจุบัน แต่เมื่อถึงคราวที่ต้องทำเพื่อความสงบสุขของโลกพวกเขาก็ยินดีที่จะยุติความแค้นลงแล้วหันหน้าจับมือกันต่อสู้ ในช่วงมหาสงครามครั้งที่ 4 บรรดา 5 คาเงะได้นำกองกำลังของตนเข้าร่วมต่อสู้โดยมีสัญลักษณ์ร่วมกันเพื่อโค่นล้มมาดาระผู้อยู่เบื้องหลังหายนะ


5 คาเงะมาถึงสนาบรบ

            นั่นคือเรื่องราวคร่าวๆของเหล่าคาเงะในรุ่นปัจจุบัน แต่สิ่งที่เราให้ความสนใจและนำเสนอในบทความนี้คือการต่อสู้ของทั้ง 5 คาเงะกับมาดาระในช่วงสงครามซึ่งโดยส่วนตัวแล้วต้องบอกว่ารู้สึกผิดหวังอยู่บ้าง แม้มาดาระจะได้ชื่อว่าร้ายกาจเพียงใดแต่อย่างน้อยเหล่าคาเงะที่ร่วมมือกันก็น่าจะรับมือได้มากกว่านี้


เหล่าคาเงะพ่ายแพ้

            การต่อสู้ที่เกิดขึ้นเป็นแบบรุมกินโต๊ะ 5 ต่อ 1 แต่กระนั้นก็ยังทำอะไรมาดาระไม่ได้ (ยิ่งเห็นความร้ายกาจของมาดาระก็ทำให้นึกถึงความแข็งแกร่งของฮาชิรามะที่โค่นมาดาระลงได้) สาเหตุนั้นอาจเป็นเพราะรูปแบบการต่อสู้ที่ไม่ซับซ้อนหรือทริกดังที่เคยเห็นในหลายๆการต่อสู้ของนินจาที่ผ่านมา ต่อไปนี้คือสไตล์การต่อสู้ของคาเงะแต่ละคน


ซึนาเดะ

1. ซึนาเดะ (โฮคาเงะ)
            ซึนาเดะได้ชื่อว่าเป็นนินจาแพทย์ผู้มีพรสวรรค์ในการควบคุมจักระขั้นเทพโดยเฉพาะผนึกเบียโกคุบนหน้าผากที่ใช้เร่งจักระมารักษาอาการบาดเจ็บ สไตล์การต่อสู้ของเธอจึงเน้นไปที่การบุกเข้าไปตรงๆโดยใช้ปริมาณจักระมหาศาลโจมตีใส่ศัตรู ไม่เน้นคาถาหรืออาวุธ ซึนาเดะ


ไรคาเงะ

2. เอ (ไรคาเงะ)
            ไรคาเงะขึ้นชื่อในเรื่องความเร็ว หลังจากที่มินาโตะตายเขาก็คือคนที่เคลื่อนไหวได้เร็วที่สุด ไรคาเงะมีพละกำลังทางกายภาพที่แข็งแกร่งที่สุดในบรรดา 5 คาเงะ แต่ข้อเสียก็คือความบุ่มบ่าม ส่วนสไตล์การต่อสู้ก็ไม่ต่างจากซึนาเดะที่ใช้การพุ่งเข้าไปตรงๆโดยไม่เน้นคาถาหรืออาวุธเพราะมั่นใจในพลังของตัวเอง เอ


มิซึคาเงะ

3. เมย์ (มิซึคาเงะ)
            เมย์มีคาถาที่พ่นลาวาอันร้อนระอุออกมาเป็นทีเด็ดที่ใช้ในการโจมตี ส่วนเรื่องกระบวนท่าหรือความแข็งแกร่งนั้นไม่ได้โดดเด่นมาก สไตล์การต่อสู้ของเมย์จึงเน้นที่การโจมตีจากระยะไกลเป็นหลัก ต่างจากสองคาเงะด้านบนที่พุ่งเข้าหาศัตรูโดยตรง เทรุมิ เมย์


กาอาระ

4. กาอาระ (คาเสะคาเงะ)
            กาอาระมีการป้องกันที่แข็งแกร่งที่สุดในบรรดา 5 คาเงะ จุดเด่นของเขาคือการโจมตีในระยะไกลเหมือนเมย์โดยใช้ทรายเป็นตัวขับเคลื่อน ไร้จุดเด่นในเรื่องกายภาพ เมื่ออยู่ในสนามรบนอกจากป้องกันตัวเองเขายังต้องคอยคุ้มกันคนอื่นด้วยทำให้ต่อสู้ได้ไม่เต็มที่ กาอาระ


โอโนกิ

5. โอโนกิ (ซึจิคาเงะ)
            คาเงะที่อายุมากที่สุดและเมื่อวัยหนุ่มเขาเคยปะมือกับมาดาระมาแล้ว โอโนกิมีคาถาธุลีอันเป็นจำกัดสายเลือดซึ่งมีเพียงสองคนในโลกเท่านั้น แม้จะไร้ซึ่งจุดเด่นทางกายภาพด้วยรูปแบบวิชาที่ใช้และร่างกายที่ชราลงมากแต่เขาสามารถปรับสไตล์ให้เข้ากับรูปแบบการต่อสู้ของคนอื่นได้

            จากการวิเคราะห์รูปแบบการต่อสู้ของคาเงะแต่ละคนจะเห็นได้ว่าต่างคนต่างก็มีจุดเด่นและจุดด้อย แต่เมื่อต้องมาเผชิญหน้ากับมาดาระที่แข็งแกร่งพวกเขากลับต่อสู้โดยไร้กลยุทธ์ มีเพียงโอโนกิคนเดียวเท่านั้นที่พอเป็นที่พึ่งพาได้ขนาดมาดาระเองยังยอมรับในจุดนี้