อิทาจิ vs ซาสึเกะ สองพี่น้องกับชะตากรรมแห่งความแค้นและความรัก

            นับเป็นชะตากรรมอันน่าเศร้าในเรื่องนารูโตะเมื่อพี่น้องร่วมสายเลือดต้องหันหน้าเข้าห้ำหั่นกันเอง ฝ่ายน้องชายต้องการฆ่าเพื่อล้างแค้นที่พ่อแม่และคนในตระกูลถูกฆ่า ส่วนฝ่ายพี่ชายยิ่งหน้าเศร้าเข้าไปใหญ่เมื่อต้องยื้อชีวิตรอคอยวันให้น้องชายมาดับลมหายใจตัวเอง


อิทาจิกับซาสึเกะ

            ย้อนกลับไปก่อนที่เหตุการณ์แห่งหายนะของอุจิวะจะเริ่มขึ้น ทั้งอิทาจิและซาสึเกะนั้นต่างรักใคร่สนิทสนมกันดีไม่ต่างจากครอบครัวอื่น อิทาจิเลี้ยงดูซาสึเกะอย่างดีมาตั้งแต่แบเบาะ กระทั่งคืนที่นารูโตะถือกำเนิดขึ้นพร้อมกับการเคลื่อนไหวของโทบิซึ่งอิทาจิสังหรณ์ได้ถึงเหตุร้ายที่กำลังจะมาเยือนในอนาคตอันใกล้


อิทาจิกับซาสึเกะในวัยเด็ก

            ซาสึเกะยึดถือพี่ชายเป็นแบบอย่าง เขาชื่นชมในตัวพี่ชายมากและมักจะคะยั้นคะยอให้พี่ชายสอนวิชานินจาให้แต่ก็จะถูกปฏิเสธแทบทุกครั้ง แม้จะเกิดการเปรียบเทียบในเรื่องความเป็นอัจฉริยะอยู่บ้างแต่นั่นไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับเขาเพราะพี่ชายคือคนสำคัญ
            การเตรียมแผนการก่อปฏิวัติของอุจิวะและการเคลื่อนไหวของโทบิทำให้อิทาจิไม่มีทางเลือกอื่น เพื่อปกป้องหมู่บ้านจากไฟแห่งสงครามทั้งศึกนอกและศึกใน รวมทั้งเพื่อปกป้องชีวิตน้องชายที่เขารักมากยิ่งกว่าตัวเอง หนทางเดียวที่เขาจะทำได้คือการลงมือสังหารคนในตระกูล


อิทาจิแสดงภาพการสังหารให้ซาสึเกะดู

            คืนแห่งหายนะของอิทาจิได้เริ่มต้นขึ้น อิทาจิลงมือสังการคนในตระกูลอุจิวะโดยไม่มีการละเว้น เขาต้องหลั่งน้ำตาแห่งความเจ็บปวดออกมาเมื่อต้องปลิดชีพบุพการีด้วยมือตัวเอง จากนั้นอิทาจิก็ได้สวมบทบาทปีศาจชั่วร้ายเพื่อให้น้องชายแข็งแกร่งขึ้น
            อิทาจิต้องทนทุกข์ทรมานเหมือนตกนรกทั้งเป็น การได้ชื่อว่าเป็นอาชญากรชั่วร้ายเทียบไม่ได้เลยกับการที่ต้องทำให้คนที่ตัวเองรักที่สุดหันมาเกลียดตัวเองจนไม่อาจอยู่ร่วมโลกกัน อิทาจิเฝ้ารอวันให้น้องชายแข็งแกร่งขึ้นและมาปลิดชีวิตตัวเอง แม้แต่อาการป่วยหนักเจียนตายก็ไม่อาจหยุดยั้งเจตจำนงของเขาได้


อิทาจิจัดการซาสึเกะ

            ด้านซาสึเกะได้เห็นในสิ่งที่พี่ชายยัดเยียดให้ก็เกิดเป็นความแค้นที่มิอาจให้อภัย เป้าหมายในการมีชีวิตเพียงหนึ่งเดียวของเขาคือการฆ่าอิทาจิด้วยมือตัวเอง แต่ฝีมือที่ยังอ่อนหัดทำให้ซาสึเกะยอมละทิ้งเพื่อนและไปฝึกวิชากับโอโรจิมารุที่เขาเกลียดจนฝีมือพัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดด


อิทาจิ vs ซาสึเกะ

            แล้ววันแห่งโชคชะตาที่ทั้งสองคนรอคอยได้มาถึง ซาสึเกะเดินทางไปหาอิทาจิและต่อสู้กันอย่างดุเดือด ผลการต่อสู้เป็นไปตามที่ทั้งสองฝ่ายต้องการ ซาสึเกะล้มอิทาจิลงได้ ส่วนอิทาจิก็ตายด้วยน้ำมือของน้องชายสมใจ แม้ในความเป็นจริงฝีมือของอิทาจิจะเหนือกว่าก็ตาม


ความเจ็บปวดของซาสึเกะ

            ซาสึเกะได้รู้ความลับที่ไม่น่าเชื่อของอิทาจิทำให้เขาเจ็บปวดแสนสาหัส เขาเลือกที่จะแก้แค้นทุกคนที่ทำให้พี่ชายต้องเจ็บปวด แม้มันจะรวมถึงการทำลายหมู่บ้านที่พี่ชายพยายามปกป้อง แต่การได้พบกับอิทาจิอีกครั้งในช่วงสงครามโลกนินจาและได้รู้ความจริงทั้งหมดทำให้เขาเลือกที่จะสานต่อเจตนารมของพี่ชาย


ฉากสุดท้ายของสองพี่น้อง

            จากคนที่รักมากกลายมาเป็นเกลียดเข้ากระดูกและพลิกกลับมาเป็นรักสุดหัวใจ ซาสึเกะกลับมาเรียกอิทาจิว่า “พี่” อีกครั้ง และฉากสุดท้ายของทั้งสองคนที่จะไม่มีวันลืมเลือนนั่นคือคำพูดของอิทาจิที่บอกกับน้องชายว่า “ไม่ว่านายจะตัดสินใจยังไง ฉันก็จะรักนายตลอดไป” คำพูดสุดท้ายก่อนที่อิทาจิจะหายไปด้วยรอยยิ้ม ปิดฉากตำนานพี่ชายที่แสนดีไปตลอดกาล