โซโล ทาชิงิ การพบกันแห่งชะตากรรมหรือพรมลิขิต

            สำหรับการจับคู่ตัวละครในวันพีซที่เราเคยนำเสนอมาแล้วก่อนหน้านี้ เชื่อว่าหลายคนคงลุ้นน่าดูกับคู่ของ “โซโล - ทาชิงิ” คู่ที่เปรียบเสมือนเส้นขนานไม่มีทางมาบรรจบพบกันได้ระหว่างทหารเรือ (สายขาว) กับโจรสลัด (น้ำดี) ที่ไม่รู้เลยว่าในตอนท้ายจะมีการหักมุมให้ทั้งสองหรือไม่


โซโล - ทาชิงิ

            โซโลและทาชิงิต่างมีจุดร่วมเหมือนกันนั่นคือทั้งสองคนเป็นนักดาบฝีมือดี (แม้ตอนนี้โซโลจะทิ้งห่างไปมากแล้ว) ฝ่ายโซโลต้องการเป็นนักดาบที่เก่งที่สุดในโลกตามสัญญาที่ให้ไว้กับคุอินะ ส่วนทาชิงิต้องการรวบรวมสุดยอดดาบของโลกเอาไว้เพื่อให้พ้นจากน้ำมือคนชั่ว (โดยเฉพาะโจรสลัด)

การพบกันครั้งแรก
            การพบกันครั้งแรกของโซโลกับทาชิงิเกิดขึ้นที่ล็อกทาวน์ ในตอนนั้นโซโลถึงกับตะลึงเมื่อเห็นใบหน้าที่เขาคุ้นเคยอีกครั้งแต่คราวนี้เป็นคนที่เขาไม่รู้จักมาก่อนแถมทาชิงิก็ยังมีฝีมือดาบในระดับที่ไม่ธรรมดา เรียกได้ว่าเลียนแบบมาจากคุอินะแทบจะทุกกระเบียดนิ้ว


โซโล vs ทาชิงิ

            การต่อสู้ครั้งแรกเริ่มต้นขึ้นเมื่อทาชิงิรู้ว่าโซโลคือโจรสลัดที่เธอหมายหัวเอาไว้ (เพราะคิดว่าเป็นคนเลวสุดๆ) แม้เธอจะมีวิชาดาบที่เก่งพอตัวแต่ก็ยังไม่อาจเอาชนะโซโลได้ สิ่งที่ทำให้เธอแค้นกว่านั้นคือการที่โซโลไม่ทำร้ายเธอซึ่งเธอคิดว่าเป็นเพราะการที่เธอเป็นผู้หญิงซึ่งนั่นก็อาจจะใช่ แต่ยังมีเหตุผลสำคัญอีกอย่างคือทาชิงินั้นเหมือนกับคุอินะมากจนโซโลถึงกับฟิลว์ขาด

การพบกันครั้งที่สอง
            แม้เวลาจะผ่านไปนานแต่ทาชิงิก็ยังคงฝังใจอยู่กับโซโล การพบกันอีกครั้งของทั้งคู่เกิดขึ้นบนพั้งค์ฮาซาร์ดแต่คราวนี้ทั้งคู่ไม่ได้ต่อสู้กัน ในตอนนี้แม้โซโลจะฝีมือร้ายกาจกว่าเดิมหลายเท่าแต่ก็ไม่อาจทำร้ายโมเน่ซึ่งทาชิงิรู้ถึงจุดนี้จึงเข้ามาช่วยเหลือโซโล


โซโลแบกร่างทาชิงิ

            ทาชิงิถูกโมเน่ทำร้ายบาดเจ็บจนโซโลต้องยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือและสุดท้ายก็เป็นทาชิงิที่จัดการโมเน่ลงได้สำเร็จ ผลจากการต่อสู้ทำให้ทาชิงิบาดเจ็บไม่น้อยจนโซโลต้องแบกร่างของเธอวิ่งหนีแก้สพิษซึ่งเชื่อว่าตรงนี้เป็นฉากที่หลายคนชื่นชอบ

            ไม่รู้ว่าอาจารย์โอดะจะเขียนบทให้กับสองคนนี้อย่างไร (วันพีซไม่ได้เน้นเรื่องความรัก) จะเลือกให้ทั้งคู่ต้องมี “ชะตากรรม” ที่ต้องต่อสู้กันตลอดชนิดเป็นไม้เบื่อไม้เมาหรือจะทำให้การพบกันเป็น “พรมลิขิต” แต่เชื่อว่าคงจะมีอีกหลายฉากประทับใจของทั้งสองคนเกิดขึ้นให้กองเชียร์ได้ชมกันอีกเป็นแน่