เจตจำนงแห่ง D ความลับที่ซ่อนอยู่ในชื่อนั้นคือ...

            ปริศนาสำคัญอีกอย่างหนึ่งในเรื่องวันพีซที่ยังคงถกเถียงกันอยู่ว่าความจริงแล้วมันคืออะไรกันแน่นอกเหนือจากตัวตนของวันพีซก็คงหนีไม่พ้นปริศนาแห่ง “ดี” (Will of the D) คำที่ปรากฏอยู่ในชื่อกลางของตัวละครบางตัวซึ่งพวกนี้ล้วนแล้วแต่ไม่ธรรมดาทั้งสิ้น


เจตจำนงแห่ง D

            นับตั้งแต่ต้นเรื่องมาจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีการยืนยันได้ว่าเจ้า D ที่ว่านี้มันคืออะไรกันแน่ แต่เชื่อว่าคนที่รู้ความจริงนี้และยังมีชีวิตอยู่คงเหลืออยู่ไม่กี่คนได้แก่ เรย์ลี่ 5 ผู้คุมกฎแห่งแมรี่จัวร์ (อาจจะรู้เพราะรู้เรื่องราวเกี่ยวกับโลก) ดร.คุเรฮะ (อาจจะรู้เพราะเคยกล่าวถึง) และกันโฟล (อาจจะรู้เพราะเคยพบกับโรเจอร์) ส่วนคนที่เชื่อว่าน่าจะพบคำตอบได้ในอนาคตก็คือโรบิ้นและที่ขาดไม่ได้เลยคือผู้ชายที่ชื่อว่า เออิจิโระ โอดะซึ่งเป็นคนที่รู้ทุกอย่างเกี่ยวกับ One Piece


โรบิ้นถามเรย์ลี่ถึงความจริงของ D และช่วงร้อยปีแห่งความว่างเปล่า

            ในส่วนของโรบิ้นนั้นแสดงออกอย่างชัดเจนว่าเธอสนใจในปริศนาแห่ง D มากเพียงใด เมื่อครั้งที่รู้ว่าลูฟี่มีชื่อกลางว่า D เธอถึงกับอึ้ง ต่อมาคือบนเกาะแห่งท้องฟ้าที่โรบิ้นได้พูดคุยกับกันโฟล และครั้งสุดท้ายคือตอนที่เธอได้พบกับเรย์ลี่บนหมู่เกาะชาบอนดี้


โรเจอร์ โร้ก เอส เซาโล การ์ป ดราก้อน ลูฟี่ ลอว์ ทีช

            สำหรับตัวละครสำคัญที่มีชื่อ D และปรากฏตัวออกมาแล้วนั้นมีด้วยกัน 9 คนได้แก่ โรเจอร์ โร้ก เซาโล การ์ป ดราก้อน เอส ลูฟี่ ลอว์และทีช (ไม่นับรวมพ่อแม่และน้องของลอว์) โดยทั้งหมดนั้นล้วนไม่ธรรมดาและมักทำในสิ่งที่คนทั่วไปต้องทึ่ง แต่มีจุดหนึ่งที่น่าสนใจคือตัวละครที่ตายไปแล้วนั้นล้วนจากไปด้วยรอยยิ้มทั้งสิ้นไล่มาตั้งแต่

# โรเจอร์ตายอย่างยิ่งใหญ่จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นแห่งยุคสมัยของโจรสลัดและจากไปด้วยรอยยิ้มของผู้ชนะ
# โร้กตายด้วยรอยยิ้มหลังจากทนอุ้มท้องนานถึง 20 เดือนและให้กำเนิดเอสอย่างปลอดภัย
# เซาโลสละชีวิตตนเองเพื่อช่วยเหลือโรบิ้นและจากไปด้วยเสียงหัวเราะ
# เอสตายเพื่อปกป้องน้องร่วมสาบาน เขาขอบคุณทุกคนที่รักเขาและจากไปด้วยรอยยิ้มอีกคน
# ลูฟี่แม้จะยังไม่ตาย แต่เมื่อครั้งที่อยู่ระหว่างความเป็นความตายเขากลับยิ้มออกมาเหมือนเป็นเรื่องสนุก

            เห็นได้ว่าตัวละครที่มีชื่อ D อยู่ตรงกลางล้วนไม่ธรรมดาและดูเหมือนว่าความตายไม่ใช่เรื่องน่ากลัวสำหรับพวกเขา ตราบใดที่ยังคงรักษาเจตนารมณ์เอาไว้ได้ แต่กระนั้นก็ยังอดไม่ได้ที่จะต้องหาความเป็นไปได้ถึงตัวจริงของ D ซึ่งเท่าที่ดูมาจนถึงตอนนี้มีความเป็นไปได้ 3 อย่าง


อาณาจักรโบราณที่ล่มสลายไปแล้ว

ความเป็นไปได้ของ D
            1. D คือเผ่าพันธุ์อาณาจักรโบราณแห่งหนึ่งที่เคยรุ่งเรืองมากในอดีตซึ่งจะเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ร้อยปีแห่งความว่างเปล่า
            2. D คือเจตจำนงที่หนักแน่นบางอย่างที่ถูกส่งผ่านไปรุ่นต่อรุ่นซึ่งทำให้คนพวกนี้ทำในสิ่งที่เกินกว่ามนุษย์ธรรมดาจะคาดเดา
            3. D คือเจตจำนงที่หนักแน่นบางอย่างของเผ่าพันธุ์อาณาจักรโบราณที่เคยรุ่งเรืองมาก (1+2) แม้อาณาจักรจะล่มสลายไปแล้วแต่เจตจำนงนี้ยังคงได้รับการสืบทอดต่อไป

            ข้อมูลด้านบนนี้เป็นเพียงความคิดเห็นฝ่ายเดียวเท่านั้นซึ่งอาจจะถูกต้องหรืออาจจะผิดพลาดก็ได้ ดังนั้นหากมีข้อมูลที่ยืนยันได้ถึงความจริงของ D เมื่อไหร่เราจะทำการปรับปรุงแก้ไขให้ถูกต้อง