เอส vs หนวดดำ การต่อสู้ของดวงตะวันกับความมืด

            ก่อนสงครามที่มารีนฟอร์ดจะเริ่มขึ้นได้เกิดการต่อสู้ครั้งสำคัญของโจรสลัดที่มีฝีมือร้ายกาจสองคนในโลกของวันพีซก็คือ เอสและทีช (หนวดดำ) การต่อสู้ของทั้งสองคนเป็นการดวลกันของพลังผลปีศาจที่ร้ายกาจที่สุดสองชนิดนั่นคือ ผลความมืดและผลเพลิง โดยผลการตัดสินครั้งนี้ก็ได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของสงครามที่โลกเฝ้ามอง


ทีชจ้องมองผลยามิ ยามิด้วยความทะเยอทะยาน

            จุดเริ่มต้นของการต่อสู้ครั้งนี้ต้องย้อนกลับไปเมื่อครั้งที่ทีชยังเป็นลูกทีมในหน่วยที่ 2 ของกลุ่มหนวดขาวซึ่งมีเอสเป็นหัวหน้า ในตอนนั้นทีชได้ทำในสิ่งที่ไม่อาจให้อภัยได้นั่นก็คือการสังหารซัจซึ่งเป็นพวกพ้องที่ร่วมสู้กันมาและชิงเอาผลความมืดไปครอง ด้วยความโกรธจัดเอสจึงได้ออกตามล่าทีชแม้จะถูกห้ามเอาไว้แล้วก็ตาม


เอสโจมตีใส่กลุ่มหนวดดำ

            เอสออกเดินทางตามหาทีชจนกระทั่งเขาได้พบกับกลุ่มหนวดดำที่เดินทางผ่านมา เอสถูกทีชชวนให้มาเป็นพวกเดียวกัน เมื่อเอสที่มีความแค้นฝังหุ่นรู้ว่าทีชกำลังจะไปจัดการลูฟี่เขาจึงจะปล่อยทีชให้หลุดพ้นไปไม่ได้เด็ดขาดและเปิดฉากการต่อสู้ขึ้น


เอส vs ทีช

            ทีชได้แสดงความสามารถของผลยามิ ยามิออกมาให้ดูเพื่อให้เอสตระหนักถึงความร้ายกาจของพลังที่ตัวเองครอบครองทว่าเอสไม่สนใจและยังคงโจมตีใส่ ทีชเข้าใจลึกซึ้งว่าเอสไม่มีทางทำตามที่เขาต้องการจึงได้ใช้พลังแห่งความมืดเล่นงานเอสจนสะบักสะบอม


เมระ เมระ vs ยามิ ยามิ

            การต่อสู้ยืดเยื้อมาจนถึงจุดสำคัญเมื่อต่างฝ่ายต่างเหนื่อยล้าจากการดวลกันด้วยความสามารถทางกายภาพ เอสใช้พลังเฮือกสุดท้ายสร้างบอลไฟยักษ์ (จักรพรรดิเพลิง) เข้าดวลกับความมืดอันไร้ขีดจำกัดซึ่งผลที่ออกมาคือเอสพ่ายแพ้อย่างย่อยยับ            เอสกลายเป็นของขวัญชิ้นสำคัญที่ทีชนำไปมอบให้กับรัฐบาลโลกแลกกับการเข้าเป็นเจ็ดเทพโจรสลัด ไม่รู้ว่าทีชรู้มาก่อนหรือไม่ว่าเอสเป็นลูกชายของโรเจอร์ แต่ผลจากการกระทำของเขาก็เป็นชนวนที่ทำให้โลกต้องหยุดชะงักไปและเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของโลก