ย้อนรอยมารีนฟอร์ด สงครามครั้งใหญ่สู่การเปลี่ยนแปลงของโลก

            ภายหลังการตายของโรเจอร์โลกได้เข้าสู่ยุคทองของโจรสลัด อีกหนึ่งเหตุการณ์สำคัญที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในโลกแห่งวันพีซอีกครั้งคือสงครามครั้งใหญ่ที่มารีนฟอร์ด (Marineford) ระหว่างกองทัพเรือ เจ็ดเทพโจรสลัดและกลุ่มโจรสลัดหนวดขาว


ความพ่ายแพ้ของเอสอันนำไปสู่สงคราม

            จุดเริ่มต้นของสงครามครั้งนี้ต้องย้อนกลับไปถึงการต่อสู้ระหว่างเอสกับทีชซึ่งผลจบลงด้วยความพ่ายแพ้ราบคาบของเอส ความทะเยอทะยานไม่สิ้นสุดทีชทำให้เขานำตัวเอสมอบให้กับทหารเรือแลกกับการที่เขาได้เข้าเป็น 1 ใน 7 เทพโจรสลัดตามแผนการที่วางเอาไว้


กลุ่มหนวดขาวปรากฏตัวที่มารีนฟอร์ด

            รัฐบาลโลกได้ประกาศข่าวการจับกุมเอสและกำหนดวันเวลาในการประหาร กองทัพรู้ดีว่ากลุ่มโจรสลัดหนวดขาวต้องมาช่วยเหลือเอสแน่นอนจึงได้เรียกตัวเจ็ดเทพโจรสลัดในขณะนั้นให้ร่วมต่อสู้ กระทั่งกำหนดการมาถึงเรือของกลุ่มโจรสลัดหนวดขาวพร้อมด้วยพันธมิตรก็ได้ปรากฏขึ้นที่ลานกว้างหน้ามารีนฟอร์ด


พันธมิตรชั่วคราวมาเข้าร่วมสงคราม

            การต่อสู้เริ่มต้นขึ้นด้วยการแสดงให้เห็นถึงความร้ายกาจของหนวดขาวด้วยการสร้างคลื่นยักษ์ล้อมมารีนฟอร์ดก่อนที่อาโอคิจิจะเปลี่ยนลานกว้างนั้นให้กลายเป็นสังเวียน ท่ามกลางการต่อสู้ที่ดำเนินไปอย่างดุเดือดกลุ่มพันธมิตรชั่วคราวจากอิมเพลดาวน์ก็ปรากฏตัวอย่างไม่คาดฝันและร่วมวงเพื่อช่วยเหลือเอส


กลุ่มโจรสลัดหนวดขาว

            การต่อสู้เริ่มเข้มข้นขึ้นและดูเหมือนว่าฝั่งโจรสลัดกำลังได้ใจ ทว่าจุดเปลี่ยนสำคัญก็เกิดขึ้นเมื่อกลุ่มโจรสลัดหนวดขาวหลงกลแผนการร้ายของอาคาอินุจนทำให้หนวดขาวถูกทำร้ายบาดเจ็บ อาการบาดเจ็บรวมทั้งร่างกายที่ชราของหนวดขาวทำให้เขาต่อสู้ได้ไม่เต็มที่แต่เพื่อช่วยเหลือเอสหนวดขาวจึงสั่งให้กลุ่มโจรสลัดหนวดขาวสนับสนุนและเปิดทางให้ลูฟี่ไปช่วยเอส


เอสปกป้องลูฟี่จนตัวเองตาย

            ความพยายามที่จะประหารเอสล้มเหลวลงจากการช่วยเหลือของคร็อกโคไดล์ก่อนที่ลูฟี่จะช่วยเอสได้สำเร็จ สองพี่น้องหนีออกจากกลางสมรภูมิแต่ด้วยศักดิ์ศรีที่ทนไม่ได้เมื่อมีคนมาดูถูกชายผู้เป็นที่เคารพทำให้เอสหันหลังกลับและต่อสู้กับอาคาอินุ ความแตกต่างของพลังทำให้เอสพ่ายแพ้และใช้ร่างกายตัวเองปกป้องลูฟี่จนตัวเองตายลง


กลุ่มโจรสลัดหนวดดำ

            ความโกรธที่มิอาจอภัยทำให้หนวดขาวดวลเดือดกับอาคาอินุจนสามารถเอาชนะได้ ทว่าสิ่งที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อกลุ่มโจรสลัดหนวดดำปรากฏตัว หนวดขาวต่อสู้กับทีชจนเกือบจะชนะแต่ด้วยขีดจำกัดร่างกายทำให้ในวินาทีสุดท้ายเขาก็หยุดและถูกกลุ่มโจรสลัดหนวดดำกระหน่ำโจมตี คำพูดสุดท้ายของหนวดขาวคือการยืนยันถึงการมีตัวตนของวันพีซก่อนที่เขาจะตายลงอย่างยิ่งใหญ่


กลุ่มโจรสลัดผมแดง

            เอสและหนวดขาวได้ตายลงแล้วแต่การต่อสู้ยังคงดำเนินไป ชั่วอึดใจหลังจากโคบี้ได้แสดงความกล้าหาญออกมาทำให้อาคาอินุที่ได้ยินถึงกับโกรธและจะยิงหมัดใส่แต่แชงสก็ได้เข้ามาขวางเอาไว้ แชงสประกาศกร้าวว่าเขามาเพื่อหยุดสงครามแต่หากยังมีใครคิดจะสู้พวกเขาก็ยินดีเป็นคู่ต่อสู้ให้ซึ่งนั่นก็ทำให้การต่อสู้ที่ยืดเยื้อได้ยุติลงพร้อมกับการประกาศถึงชัยชนะของทหารเรือ            ภายหลังสงครามยุติลงก็ได้เกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นมากมายเริ่มจากตำแหน่งจอมพลที่เปลี่ยนจากเซนโงคุมาเป็นอาคาอินุ การเข้ายึดครองอาณาเขตในโลกใหม่ที่เคยเป็นของหนวดขาวจนทำให้ทีชกลายเป็นสี่จักรพรรดิ การเปลี่ยนแปลงตำแหน่งเจ็ดเทพโจรสลัด รวมทั้งความวุ่นวายที่เกิดขึ้นจากน้ำมือโจรสลัดหน้าใหม่ที่หวังจะครอบครองสมบัติในตำนานนั่นเอง