อาโอคิจิ vs อาคาอินุ ศึกตัดสินสู่การเปลี่ยนแปลง

            ภายหลังสงครามครั้งใหญ่ที่มารีนฟอร์ดจบลงก็ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างที่อาจสั่นคลอนความมั่นคงของโลก ทั้งการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งเจ็ดเทพโจรสลัด ตำแหน่งสี่จักรพรรดิและตำแหน่งผู้นำกองทัพเรือ โดยในวันนี้เราจะมาดูที่การเปลี่ยนแปลงในตำแหน่งผู้นำกองทัพเรือกัน


อาโอคิจิ vs อาคาอินุ

            แน่นอนว่าสิ่งที่เรากำลังนำเสนอนี้คือการก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งจอมพลของอาคาอินุ ชายผู้ที่ได้ชื่อว่าโหดเหี้ยมไร้ความปราณีแต่ทั้งหมดทั้งมวลก็เพื่อรักษาความสงบของโลกเอาไว้ การขึ้นสู่ตำแหน่งของเขาจึงอาจทำให้ภาพลักษณ์ของทหารเรือนั้นดูต่างออกไปจากยุคที่เซ็นโงคุเป็นจอมพล
            สิ้นสุดสงครามเซ็นโงคุได้เสนอให้อาโอคิจิขึ้นเป็นจอมพลแทนตัวเองซึ่งทั้งสองต่างก็เป็นพวกสายขาว ทว่าการตัดสินใจเพียงลำพังของเขานั้นไม่เพียงพอที่จะคานอำนาจกับเบื้องบนของรัฐบาลโลกที่สนับสนุนอาคาอินุขึ้นรับตำแหน่ง การต่อสู้เพื่อตัดสินหาผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งจึงเริ่มขึ้นบนเกาะที่ห่างไกลผู้คน ณ พั้งค์ ฮาซาร์ด
            ถือเป็นเรื่องน่าเสียดายที่การต่อสู้ของอาโอคิจิกับอาคาอินุนั้นมีเพียงคำบอกเล่าซึ่งเชื่อว่าหลายคนคงอยากเห็นภาพการต่อสู้นี้เป็นแน่ ผลการต่อสู้จบลงด้วยชัยชนะของอาคาอินุทำให้เขาก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งจอมพลอย่างไม่มีข้อโต้แย้ง ส่วนอาโอคิจิที่ไม่ต้องการทำตามคำสั่งที่โหดเหี้ยมจึงได้ลาออกจากการเป็นทหารเรือ


สภาพพั้งค์ ฮาซาร์ดภายหลังการต่อสู้จบลง

            นับเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของกองทัพที่ต้องขาดกำลังรบหลักสายขาวไป แต่การก้าวขึ้นมารับตำแหน่งพลเรือเอกของอิชโชซึ่งเป็นพวกสายขาวเหมือนกันก็อาจจะพอทดแทนกันได้ อีกด้านหนึ่งอาคาอินุที่มีอำนาจตัดสินใจอาจจะนำความโหดเหี้ยมมาสู่รัฐบาลโลก

เปรียบเทียบความสามารถ
            ขึ้นชื่อว่าเป็นถึงพลเอกก็ต้องมีฝีมือการต่อสู้ในระดับสุดร้ายกาจอยู่แล้ว อาโอคิจิกับอาคาอินุต่างก็เป็นผู้มีพลังจากผลปีศาจสายโรเกียรวมทั้งมีฮาคิในระดับที่แข็งแกร่ง แต่ความแตกต่างของผลปีศาจนั้นเองที่ทำให้ผลการต่อสู้ถูกกำหนดเอาไว้แล้ว


อาโอคิจิ vs เอส

            หากลองเทียบระหว่างน้ำแข็งกับแม็กม่านั้นผลก็ออกมาแน่ชัดแล้วว่าน้ำแข็งของอาโอคิจิสามารถแช่แข็งแม็กม่าได้ชั่วคราว ขณะเดียวกันพลังแม็กม่ากลับสามารถละลายน้ำแข็งได้ หรือหากใช้พลังไฟของเอสเป็นตัวแปรก็จะยิ่งเห็นผลชัดเจนขึ้น น้ำแข็งของอาโอคิจิเสมอกับไฟของเอส แต่แม็กม่าของอาคาอินุเอาชนะไฟของเอสได้ เท่ากับว่าอาโอคิจินั้นเป็นรองอย่างชัดเจน