วันพีซคืออะไร สมบัติล้ำค่าหรือสิ่งไร้ตัวตน

            สำหรับสาวกที่ติดตามเรื่องราวการผจญภัยของบรรดาโจรสลัดจากเรื่องวันพีซของอาจารย์โอดะมาอย่างยาวนาน หลายคนคงได้แนวทางมาบ้างแล้วถึงตัวตนที่แท้จริงของเจ้าสมบัติในตำนานที่ว่ากันว่าหากผู้ใดสามารถครอบครองมันได้ก็จะกลายเป็นราชาโจรสลัดผู้อยู่เหนือทุกสิ่งบนโลก


โกล ดี โรเจอร์

            คำพูดก่อนตายของโรเจอร์กล่าวไว้แต่เพียงว่าเขาได้ซ่อนมันเอาไว้ที่นั่นแล้ว ไม่มีการยืนยันว่าตัวตนที่แท้จริงของวันพีซคืออะไร เป็นรูปธรรมจับต้องได้หรือนามธรรมที่ต้องใช้ความรู้สึก ผู้ที่รู้ตัวตนของสิ่งนั้นและยังมีชีวิตอยู่จึงมีเพียงอดีตลูกเรือของโรเจอร์เท่านั้น
            แล้ววันพีซคืออะไรล่ะ? วันนี้เราลองมาวิเคราะห์ตามแบบฉบับของเราดูกันถึงความเป็นไปได้ อย่างแรกเลยวันพีซไม่น่าจะเป็นวัตถุสิ่งของที่สามารถเสื่อมสลายได้ ดังนั้นตัวตนของวันพีซจึงน่าจะเป็นสัจธรรมแห่งความจริง เป็นสิ่งที่ไร้ตัวตน จากนี้จะลองเปรียบเทียบกับตัวละครสำคัญในเรื่องกันว่าวันพีซสำหรับพวกเขาคืออะไร


วันพีซของโรเจอร์

            สำหรับโจรสลัดผู้ทะเยอทะยานอยากครอบครองทุกสิ่งอย่างโรเจอร์ วันพีซของเขาอาจเป็นความจริงที่ว่าสิ่งต่างๆบนโลกนี้ล้วนว่างเปล่า สิ่งที่เขาทุ่มเทใช้ช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิตค้นหาและครอบครองอาจจะไม่มีอะไรเลยก็เป็นได้


วันพีซของหนวดขาว

            ในรายของหนวดขาวที่ถูกกล่าวขานว่าเป็นผู้ที่เข้าใกล้วันพีซมากที่สุดหลังจากโรเจอร์ตายไป ในวัยหนุ่มเขาละทิ้งครอบครัวและเข้าสู่เส้นทางของโจรสลัด แต่เขากลับไม่ต้องการสมบัติและเริ่มสร้างครอบครัวที่ยิ่งใหญ่ภายใต้สัญลักษณ์ธงหนวดขาวทำให้คิดได้ว่าวันพีซของเขาก็คือครอบครัว


วันพีซของลูฟี่

            สุดท้ายไปดูที่ตัวละครเอกของเรื่อง ลูฟี่เริ่มสร้างกลุ่มของตัวเองและผจญภัยเข้าสู่ทะเลที่เต็มไปด้วยโจรสลัดมากมาย ลูฟี่จะให้ความสำคัญกับพวกพ้องมากกว่าสิ่งอื่นใด ดังนั้นวันพีซของลูฟี่ก็น่าจะเป็นมิตรภาพที่มีค่ายิ่งกว่าสมบัติใดๆ
            นี่คือการวิเคราะห์ในแบบของเรา ไม่มีอะไรยืนยันได้ว่าความคิดเห็นนี้ถูกต้องหรือผิดพลาดจนกว่าเรื่องราวจะดำเนินไปจนถึงจุดนั้น แล้วสาวกวันพีซท่านอื่นมีความคิดเห็นเกี่ยวกับตัวจริงของวันพีซอย่างไรบ้าง และสุดท้ายนี้ก็จงออกตามหาวันพีซของพวกคุณซะ!!!