Matsumoto Rangiku มัตสึโมโตะ รันงิคุ ยมทูตสาวสวยแห่งโซลโซไซตี้

            มัตสึโมโตะ รันงิคุ (Matsumoto Rangiku) ยมทูตสาวสวยแห่ง 13 หน่วยพิทักษ์จากเรื่องบลีช เทพมรณะ รันงิคุไม่ใช่ยมทูตสายบู๊ที่ต่อสู้อย่างบ้าระห่ำแต่เป็นพวกสู้ด้วยมันสมอง


มัตสึโมโตะ รันงิคุ (Matsumoto Rangiku)

            รันงิคุเป็นรองหน่วยหน้าหน่วยที่ 10 ของฮิซึกายะ เธอชอบอู้งานและแอบไปดื่มเหล้าปล่อยให้ฮิซึกายะรับผิดชอบงานเอกสารของหน่วยเพียงคนเดียว รันงิคุเคยเป็นลูกน้องของอิชชินจนกระทั่งเกิดเรื่องกับอิชชินขึ้น


รันงิคุถูกทำร้่าย

            รันงิคุเกิดและเติบโตในเมืองลูคอน เธอพบกับงินในช่วงที่ตัวเองหมดแรงเพราะความหิวและกลายเป็นเพื่อนสนิทกัน วันหนึ่งรันงิคุถูกยมทูตของไอเซ็นทำร้ายเพื่อชิงเอาแรงดันวิญญาณไปและนั่นก็เป็นเหตุผลให้งินเข้าไปเป็นยมทูตเพื่อล้างแค้นให้กับเธอ


ดาบฟันวิญญาณของรันงิคุ

            ดาบฟันวิญญาณของรันงิคุคือ “ไฮเนโกะ” (Haineko) คำปลดปล่อยคือ “จงคร่ำครวญ” เมื่อปลดปล่อยตัวดาบจะกลายเป็นพายุขี้เถ้าและเมื่อตวัดดาบสิ่งที่อยู่ในอาณาเขตของขี้เถ้าจะถูกเชือดเฉือน


รันงิคุกับฮิซึกายะ

            ในอดีตรันงิคุได้พบกับฮิซึกายะที่ยังเป็นเจ้าหนูธรรมดา เธอสัมผัสได้ถึงแรงดันวิญญาณที่หลั่งไหลออกมาของฮิซึกายะจึงแนะนำให้ฮิซึกายะไปเป็นยมทูตเพื่อควบคุมแรงดันวิญญาณจนกลายมาเป็นหัวหน้าของเธอในปัจจุบัน


รันงิคุปกป้องฮินาโมริ

            ความสัมพันธ์ของรันงิคุกับงินยังคงมีกำแพงแห่งคำถามขวางกั้นเอาไว้ ระหว่างการต่อสู้อย่างดุเดือดของฮิซึกายะกับงิน รันงิคุเข้าขวางดาบของงินที่กำลังพุ่งไปหาฮินาโมริ เธอขอให้งินยุติการสู้ไม่อย่างงั้นเธอจะเป็นคู่ต่อสู้ให้เอง ช่วงก่อนการประหารลูเคียจะเริ่มขึ้นรันงิคุตามฮิซึกายะไปที่วังกลาง 46 ห้องเพื่อแจ้งข่าวเรื่องไอเซ็น เธอไล่ตามคิระที่ปรากฏตัวขึ้นและต่อสู้จนเอาชนะได้


รันงิคุจับกุมงิน

            หลังจากแผนการร้ายของไอเซ็นถูกเปิดเผยรันงิคุจึงไปที่ลานโซเคียคุและจับตัวงินเอาไว้แต่ก็ต้องปล่อยเพราะเมนอสช่วยพวกงินเอาไว้ รันงิคุได้ยินคำขอโทษของงินก่อนจะจากไปพร้อมกับคำถามมากมายที่ยังคงค้างคาอยู่ในใจเธอ
            รันงิคุไปที่โลกมนุษย์ตามคำสั่งฮิซึกายะในช่วงที่เบาท์เริ่มเคลื่อนไหว รันงิคุ แช้ต โนบะและอูรูรุร่วมกันต่อสู้กับซาวาตาริแต่ด้วยแรงดันวิญญาณที่ถูกจำกัดจึงไม่สามารถใช้พลังได้เต็มที่ เธอผสานวิถีผนึกกับโนบะทำให้รู้ตำแหน่งของซาวาตาริและสร้างโอกาสให้แช้ตโจมตีเบาท์เพื่อช่วยอูรูรุที่ถูกกลืนไปกลับออกมา


รันงิคุ vs อาปาเช่

            การต่อสู้กับเอสปาด้าและไอเซ็นเหนือเมืองคาราคุระ รันงิคุต้องสู้แบบ 3 รุม 1 กับซุนซุน มิลาโรส และอาปาเช่จนเธอเกือบเอาตัวไม่รอดแต่ฮินาโมริมาช่วยเอาไว้ รันงิคุถูกคิเมร่า “อายอน” ที่ศัตรูสร้างขึ้นทำให้ทั้งเธอและฮินาโมริถูกโจมตีจนบาดเจ็บสาหัส


รันงิคุ vs งิน

            อาการบาดเจ็บของรันงิคุได้รับการรักษาเบื้องต้นจากคิระ เธอต้องการหยุดงินด้วยตัวเองจึงวิ่งออกไปทั้งที่ร่างกายยังบาดเจ็บ รันงิคุปรากฏตัวต่อหน้าไอเซ็นและถูกงินพาหนีออกจากไอเซ็นไปบนดาดฟ้าของตึก เธอถามงินว่าทำไมถึงเลือกอยู่ข้างไอเซ็นแต่ถูกงินทำร้ายจนหมดสติไป


รันงิคุกับงิน

            รันงิคุรู้สึกตัวเธอจึงรีบไปหางินแต่งินก็ถูกไอเซ็นเล่นงานจนอาการสาหัส เธอรู้เหตุผลที่งินเปลี่ยนไปแต่ไม่สามารถทำอะไรได้นอกจากร้องไห้อยู่บนร่างของงินจนอิจิโกะปรากฏตัวและพาไอเซ็นออกไปสู้ที่อื่น


รันงิคุกับฮิสึกายะ

            การต่อสู้กับนักรบดวงดารารันงิคุยืนตะลึงเมื่อเห็นสวัสดิกะของฮิซึกายะถูกขโมยไป เธอใช้เท็นเทย์คุระแจ้งไปยังหัวหน้าหน่วยทุกคนถึงความสามารถในการขโมยสวัสดิกะของศัตรู ภายหลังสงครามยกแรกจบลงรันงิคุ (อาจจะ) ฝึกปรือฝีมือให้พัฒนาขึ้นและปรากฏตัวอีกครั้งด้วยใบหน้าที่เต็มเปี่ยมด้วยความมั่นใจ