Urahara Kisuke อุราฮาระ คิสึเกะ อดีตยมทูตเต็มไปด้วยปริศนา

            อุราฮาระ คิสึเกะ (Urahara Kisuke) อดีตยมทูตผู้ลี้กายบนโลกมนุษย์จากเรื่องบลีช อุราฮาระ (อุราฮาร่า) เป็นอดีตหัวหน้าหน่วยที่ 12 แห่ง 13 หน่วยพิทักษ์ แม้ว่าตอนนี้อุราฮาระจะไม่ใช่ยมทูตอีกต่อไปแล้วแต่เขายังคงให้ความช่วยเหลือโซลโซไซตี้กำจัดศัตรูอยู่เสมอ


อุราฮาระ คิสึเกะ (Urahara Kisuke) @ Bleach

            อุราฮาระใช้ชีวิตในฐานะเถ้าแก่ร้านขายของอุราฮาระโดยมีเท็ตไซ จินตะและอูรูรุเป็นผู้ช่วย แต่ในความเป็นจริงแล้วร้านของเขาเป็นจุดรวมพลซึ่งยมทูตที่มายังโลกจะต้องมาเยือนจึงไม่ต่างจากเซ็นเตอร์ระหว่างโซลโซไซตี้กับตัวแทนยมทูต โดยที่ใต้ร้านอุราฮาระเป็นสถานที่ฝึกวิชาที่กว้างมาก


อุราฮาระ คิสึเกะ (Urahara Kisuke) @ Bleach

            ประวัติของอุราฮาระนั้นเต็มไปด้วยปริศนามากมาย ชุดเก่งของเขาคือยูกาตะสีเขียว สวมเกี๊ยและหมวก อุราฮาระสนิทสนมกับโยรุอิจิผู้เป็นหัวหน้าหน่วยมานานและได้รับการสนับสนุนที่ดีจากเธอเสมอ เมื่อรวมเข้ากับภาพลักษณ์ความเหยาะแหยะของเขาจึงทำให้ซุยฟงไม่ชอบเอาเสียมากๆจนถึงขั้นเกลียดเข้ากระดูกดำ


อุราฮาระ คิสึเกะ (Urahara Kisuke) @ Bleach

            อุราฮาระได้ชื่อว่าเป็นอัจฉริยะที่สามารถคิดประดิษฐ์สิ่งของที่เกินกว่าจะคาดเดาได้ เขาเป็นผู้ใช้วิถีมารขั้นสูงและยังคิดค้นวิธีฝึกขั้นบังไคโดยใช้ตัวเองเป็นหนูทดลองซึ่งประสบความสำเร็จอย่างน่าทึ่ง บทบาทสำคัญของเขาคือการสร้างโฮเงียคุขึ้นมาและการปลุกพลังยมทูตที่หลับใหลของอิจิโกะให้ตื่นขึ้นมา

13 หน่วยพิทักษ์
            อุราฮาระได้รับการเสนอจากโยรุอิจิจนสามารถผ่านการทดสอบมาได้และกลายเป็นหัวหน้าคนใหม่ในหน่วย 12 แห่ง 13 หน่วยพิทักษ์ เขาก่อตั้งกองวิจัยวิทยาการขึ้นมาโดยมีฮิโยริซึ่งไม่ค่อยจะลงรอยกันนักเป็นรองหัวหน้าหน่วยและคุโรซึจิที่เขาไปรับตัวคุโรซึจิจากคุกในหน่วยที่ 2 มาเป็นผู้ช่วย


อุราฮาระ คิสึเกะ (Urahara Kisuke) @ Bleach

            บทบาทการเป็นยมทูตของอุราฮาระต้องจบลงเมื่อเขาเข้าไปช่วยเหลือยมทูตที่ตกเป็นเหยื่อของไอเซ็น ทว่าเขากลับถูกวังกลาง 46 ห้องตัดสินว่าเขามีความผิดร้ายแรงและต้องถูกลงโทษ แต่โยรุอิจิก็ช่วยพาเขาหลบหนีออกจากโซลโซไซตี้มาอาศัยอยู่บนโลกมนุษย์

ดาบฟันวิญญาณ
            ดาบฟันวิญญาณของอุราฮาระคือเบนิฮิเมะ (Benihime) ในยามปกติดาบฟันวิญญาณของเขาจะซ่อนอยู่ในด้ามไม้เท้าคำปลดปล่อยขั้นชิไคคือจงร่ำร้อง รูปแบบการใช้ดาบฟันวิญญาณหลักๆคือปล่อยคลื่นดาบสีแดงที่คล้ายกับซีโร่ของอารันคาร์โจมตีจากระยะไกลและการสร้างเกราะป้องกันที่แข็งแกร่งเรียกว่าโล่หมอกโลหิต


เบนิฮิเมะ (Benihime) @ Bleach

            เบนิฮิเมะถือเป็นดาบที่มีประสิทธิภาพโดดเด่นทั้งในเรื่องการโจมตีและการป้องกัน ส่วนการปลดปล่อยเบนิฮิเมะในขั้นบังไคนั้นไม่ปรากฏให้เห็นในฉบับอนิเมะ แต่จะมีการเปิดเผยในฉบับมังงะซึ่งคงต้องไปติดตามกันเอง แต่คาดว่าบังไคของเขาอาจจะเป็น 1 ในความสามารถที่ร้ายกาจที่สุดในบรรดาดาบฟันวิญญาณเลยก็ว่าได้