Rokushiki โรคุชิกิ วิชาหกรูปแบบ วิชาต่อสู้เหนือมนุษย์หกประการ

โรคุชิกิ (Rokushiki) หรือวิชาหกรูปแบบ (Six Styles) ท่าการต่อสู้ที่ร้ายกาจจากเรื่องวันพีซ วิชาหกรูปแบบเป็นวิชาต่อสู้ที่ทำให้ผู้ใช้มีร่างกายสุดแกร่งที่ก้าวข้ามขีดจำกัดของมนุษย์หกประการ การต่อสู้โดยใช้รูปแบบทั้งหกนั้นปรากฏครั้งแรกโดย CP9 บนเกาะวอเตอร์เซเว่น แต่ก็ไม่ได้มีเพียง CP9 เท่านั้นที่ใช้ได้เพราะทหารเรือยศสูงๆขึ้นไปก็สามารถใช้บางท่าในรูปแบบทั้งหกได้เช่นกัน


กายากระดาษ (Paper Drawing) @ Rokushiki One Piece

กายากระดาษ (Paper Drawing)
คามิเอะ (Kami-e) การฝึกฝนจนสามารถเคลื่อนไหวร่างกายให้พลิ้วไหวไปตามแรงเหวี่ยงเหมือนกระดาษจากการโจมตีของศัตรูหรือใช้รับการโจมตีที่รุนแรงของศัตรูให้ความรุนแรงมีค่ากลายเป็นศูนย์จนเหมือนกับว่าการโจมตีของศัตรูนั้นไร้ผล


กายาเหล็ก (Iron Body) @ Rokushiki One Piece

กายาเหล็ก (Iron Body)
เทคไค (Tekkai) การใช้ร่างกายที่เกิดจากการฝึกกล้ามเนื้อให้หลอมรวมเป็นความร้อนอัดแน่นจนแข็งแกร่งเท่ากับเกราะเหล็กเพื่อใช้รองรับการโจมตีโดยตรงจากศัตรูโดยตรง ในรายที่ฝึกมาอย่างชำนาญสามารถประยุกต์ใช้กายาเหล็กในการโจมตีได้


ดัชนีพิฆาต (Finger Gun) @ Rokushiki One Piece

ดัชนีพิฆาต (Finger Gun)
ชิกัน (Shigan) การใช้นิ้วที่แข็งแกร่งเจาะทะลวงร่างกายหรือวัตถุที่มีความแข็งมากๆจนทะลุได้ ดัชนีพิฆาตทำลายได้ทุกสิ่งแต่ไม่สามารถใช้โจมตีสิ่งที่ยืดหยุ่นเช่นยางของลูฟี่ได้โดยตรง แต่หากใช้ร่วมกับฮาคิเกราะก็จะเพิ่มประสิทธิภาพการโจมตีที่รุนแรงได้


เท้าวายุ (Storm Leg) @ Rokushiki One Piece

เท้าวายุ (Storm Leg)
รันเฮียคุ (Rankyaku) การใช้ขาที่แข็งแกร่งเตะเฉือนอากาศอย่างรวดเร็วจนเกิดเป็นลมที่มีความคมกริบเหมือนใบมีดขนาดใหญ่ที่สามารถผ่ากำแพงอิฐหรืออาคารให้ขาดได้ เท้าวายุนี้มีความร้ายกาจคล้ายๆกับปราณดาบ โดยนอกจากจะใช้เท้าแล้วยังประยุกต์ใช้กับมือได้ด้วย


โซล (Shave) @ Rokushiki One Piece

โซล (Shave)
โซล (Soru) ท่าทางการเคลื่อนไหวด้วยความเร็วสูงจนคนทั่วไปมองไม่ทัน ท่าโซลจะใช้ในการหลบหลีกการโจมตีหรือพุ่งเข้าโจมตีศัตรูจนดูเหมือนกับว่าผู้ใช้วิชานี้สามารถหายตัวได้ สำหรับความเร็วในการใช้ท่าโซลนี้จะคล้ายๆกับเกียร์สองของลูฟี่


เดินชมจันทร์ (Moon Step/Sky Walk) @ Rokushiki One Piece

เดินชมจันทร์ (Moon Step/Sky Walk)
เก็ปโป (Geppo) การเดินเหยียบไปบนอากาศได้อย่างอิสระโดยไม่มีอะไรรองรับ ท่าเดินชมจันทร์เป็นท่าที่ผู้ใช้จะต้องมีกำลังขาเหนือกว่ามนุษย์ธรรมดาเพื่อระเบิดพลังขาทำให้เหยียบอากาศลอยขึ้นไปบนฟ้าได้หรือนำไปใช้ในการวิ่งใต้ทะเลได้เช่นกัน


หมัดหกราชา (Six King Gun) @ Rokushiki One Piece

หมัดหกราชา (Six King Gun)
โรคุโอกัน (Rokuogan) สำหรับผู้ที่ฝึกฝนวิชาหกรูปแบบได้อย่างชำนาญจนถึงขั้นสุดยอดจะสามารถเข้าถึงวิชาที่เหนือขึ้นไปกว่าวิชาหกรูปแบบได้นั่นคือการใช้หมัดหกราชาซึ่งเป็นท่าการโจมตีที่มีความรุนแรงกว่าอิมแพคไดอัล แต่ไม่แน่ใจว่าจะรุนแรงเหนือกว่าฮาคิเกราะหรือไม่

สนับสนุนวันพีซถูกลิขสิทธิ์
สยามอินเตอร์คอมมิกส์
WeTV
Line TV
iQIYI
MANGA Plus
AIS Play