ไขปริศนา ตัวจริงของโทบิ ใบหน้าใต้หน้ากากนั้นคือ

            โทบิ (Tobi) ตัวละครสำคัญจากเรื่องนารูโตะที่เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในภาคตำนานวายุสลาตันและหากจะว่าไปแล้วโทบิก็คือตัวการในการดำเนินเรื่อง


โทบิ (Tobi)

            อย่างที่รู้กันว่าโทบิคือผู้ที่อยู่เบื้องหลังแสงอุษา จุดประสงค์ของเขาเป็นที่แน่ชัดแล้วว่าคือการชุบชีวิตสิบหางเพื่อให้ได้สุดยอดคาถาลวงตามาควบคุมมนุษย์บนโลก แต่ปริศนาที่สำคัญคือตัวจริงของโทบิคือใครกันแน่
            โทบิเปิดเผยตัวกับคนอื่นว่าเขาคือ อุจิวะ มาดาระ แต่ในสงครามโลกนินจาครั้งที่ 4 มาดาระถูกคาบูโตะคือชีพด้วยวิชาสัมภเวสีคืนชีพ ทำให้ตัดมาดาระออกไปได้
            เรามาดูที่ความสามารถในการต่อสู้ โทบิมีเนตรวงแหวนที่แข็งแกร่งทำให้คิดได้ว่าเขาเป็นคนในตระกูลอุจิวะแน่นอน เพราะหากไม่ใช่สายเลือดอุจิวะคงไม่สามารถใช้วิชาเนตรได้ถึงเพียงนี้ ขนาดคาคาชิที่ได้ชื่อว่าเป็นอัจฉริยะยังเกือบแย่เมื่อต้องใช้วิชาขั้นสูงของเนตรวงแหวนส่วนโทบิสามารถใช้ได้อย่างไม่มีปัญหา แต่เมื่อลองดูอีกทีวิชาที่โทบิใช้ก็มีเพียงคาถาเคลื่อนย้ายข้ามมิติซึ่งเชื่อมโยงกับมิติของคาคาชิเพราะเป็นเนตรวงแหวนของโอบิโตะเหมือนกันเพียงแต่เขาสามารถใช้ได้เหนือกว่าคาคาชิ
            ในเว็บบอร์ดหลายแห่งมีการแสดงความคิดเห็นมากมายว่าโทบิอาจจะเป็นดันโซ โอบิโตะ หรือพ่อของซาสึเกะ ถ้าเราลองไล่เรียงไปทีละคนก็จะได้ผลลัพธ์ดังนี้


เนตรวงแหวนของโทบิ

            ดันโซแม้จะเก่งแต่คงไม่เกินความสามารถของอิทาจิ โอบิโตะแม้จะเกลียดสงครามแต่เขาก็เป็นคนจิตใจดีที่สำคัญเขาให้เนตรวงแหวนข้างซ้ายแก่คาคาชิไปแล้วแต่โทบิยังมีเนตรวงแหวนอยู่ทั้งสองข้าง แม้ภายหลังจะเปลี่ยนตาข้างซ้ายเป็นเนตรสังสาระ คนสุดท้ายคือพ่อของซาสึเกะซึ่งคิดดูแล้วก็ไม่น่าจะเป็นไปได้อีกเช่นกันเพราะถ้าเป็นพ่อของซาสึเกะ อิทาจิก็คงรู้ได้และเขาก็เป็นคนจัดการพ่อเองกับมือ
            ในช่วงสงครามโลกนินจาครั้งที่ 4 โทบิพูดถึงคาคาชิเหมือนกับว่าเขารู้จักคาคาชิดีและยังพูดเป็นปริศนาทำนองว่า “ใบหน้าที่ยังจำไม่ได้ บอกไปจะมีความหมายอะไร” ทำให้คิดได้ว่าโทบิต้องเป็นคนที่คาคาชิรู้จักดี
            สุดท้ายแล้วตามหลักของเนื้อเรื่องที่ต้องมีการหักมุม ตัวจริงของโทบิจะต้องเป็นตัวละครที่เคยปรากฏตัวมาแล้วในเนื้อเรื่องและมีบทบาทพอสมควร อาจเป็นช่วงสั้นๆแต่ไม่ใช่แค่โผล่มาเพียงครู่เดียว

สรุปข้อมูลของโทบิ
# เป็นคนตระกูลอุจิวะ (ยังไม่ยืนยัน)
# เป็นคนที่คาคาชิรู้จักดี
# มีเนตรวงแหวนข้างขวาของโอบิโตะ
# แข็งแกร่งพอๆกับมินาโตะและอิทาจิ
# เกลียดสงคราม (หรือเปล่า)


ใบหน้าโอบิโตะภายใต้หน้ากากของโทบิ

            สุดท้ายความจริงก็ปรากฏออกมาจนได้ เบื้องหลังภายใต้หน้ากากที่เป็นปริศนาของโทบิ ทันทีที่หน้ากากนั้นถูกทำลายลงด้วยวิชาประสานระหว่างกระสุนวงจักรของนารูโตะกับคามุยของคาคาชิ ใบหน้าที่ปรากฏขึ้นต่อหน้าพวกเขานั้นก็คือ อุจิวะ โอบิโตะ