Uzumaki Naruto อุซึมากิ นารูโตะ เด็กหนุ่มผู้เดินตามวิถีนินจาของตัวเอง

            อุซึมากิ นารูโตะ (Uzumaki Naruto) นินจาผู้เดินตามความฝันจากเรื่องนารูโตะ นารูโตะเป็นนินจาอันดับหนึ่งในด้านการคาดไม่ถึงของหมู่บ้านโคโนฮะ เขามีความมุ่งมั่นในการเดินตามวิถีนานจาของตัวเองเพื่อก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งโฮคาเงะอันเป็นตำแหน่งสูงสุดของหมู่บ้าน


อุซึมากิ นารูโตะ (Uzumaki Naruto) @ Naruto

            นารูโตะเป็นทายาทของมินาโตะกับคุชินะแต่ไม่มีโอกาสได้เห็นหน้าพ่อแม่ จุดเด่นของนารูโตะคือรอยบนแก้มทั้งสองข้างที่ดูเหมือนหนวดสุนัขจิ้งจอก ชื่อของนารโตะมาจากการที่มินาโตะได้อ่านนิยายของจิไรยะและอยากให้ลูกชายของตัวเองมีความกล้าหาญเหมือนกับตัวละครเอกในเรื่อง


อุซึมากิ นารูโตะ (Uzumaki Naruto) @ Naruto

            นารูโตะเติบโตมาตามลำพังท่ามกลางความเกลียดชังของการเป็นพลังสถิตร่างเก้าหางทั้งๆที่ตัวเองไม่ได้มีความผิดใดเลย นารูโตะต้องการให้คนอื่นหันมาสนใจในตัวเองบ้างเขาจึงได้ก่อเรื่องวุ่นวายขึ้นอยู่เสมอๆแต่กลับกลายเป็นว่าคนรอบข้างยิ่งรู้สึกรังเกียจมากขึ้นไปอีก


อุซึมากิ นารูโตะ (Uzumaki Naruto) @ Naruto

            นารูโตะไม่มีพรสวรรค์ในการใช้คาถานินจาทำให้ต้องเรียนซ้ำชั้นกลายเป็นตัวตลกให้คนอื่นดูถูก ความบ้าบิ่นของเขาทำให้ตกเป็นเครื่องมือของผู้ไม่หวังดีจนถูกหลอกใช้ให้ทำเรื่องผิดพลาด แต่ในท้ายที่สุดแล้วก็เริ่มมีคนเห็นคุณค่าในตัวเขาขึ้นมาจนสามารถสอบผ่านและได้รับที่คาดหน้าผาก


อุซึมากิ นารูโตะ (Uzumaki Naruto) @ Naruto

            เมื่อผ่านการทดสอบจนเป็นเกะนินนารูโตะถูกกำหนดให้เป็นสมาชิกในทีมคาคาชิ (ทีม 7) สมาชิกอีกสองคนคือซาสึเกะกับซากุระโดยมีคาคาชิเป็นหัวหน้า แม้จะเป็นเพื่อนร่วมทีมกับซาสึเกะแต่ดูเหมือนเป็นคู่แข่งกันมากกว่าทั้งในเรื่องฝีมือและหัวใจโดยนารูโตะหลงรักซากุระแต่ซากุระดันไปหลงใหลในตัวซาสึเกะแทน

พลังสถิตร่าง
            ในช่วงที่นารูโตะถือกำเนิดนั้นได้เกิดเหตุการณ์ชายสวมหน้ากากบุกมาและดึงเอาเก้าหางออกจากตัวคุชินะไป ด้วยความเชื่อใจที่ว่านารูโตะจะต้องเป็นนินจาที่ยิ่งใหญ่ได้มินาโตะจึงตัดสินใจผนึกเก้าหางครึ่งหนึ่งเอาไว้ในตัวนารูโตะทั้งที่เพิ่งเกิดได้ไม่นานและกลายเป็นพลังสถิตร่างนับตั้งแต่นั้นมา


อุซึมากิ นารูโตะ (Uzumaki Naruto) @ Naruto

            นารูโตะกลายเป็นตัวน่ารังเกียจของผู้คนในหมู่บ้านที่ต้องสูญเสียครอบครัวไปจากการอาละวาดของเก้าหาง แม้นารูโตะจะไม่เข้าใจว่าทำไมเขาต้องมีชะตากรรมเช่นนี้แต่ก็พยายามที่จะเปิดใจและลบล้างความเกลียดชังที่เก้าหางมีให้หายไปจนในที่สุดเขาก็ทำมันได้สำเร็จ

คาถาแยกเงา
            นารูโตะได้เรียนรู้เคล็ดลับของคาถาแยกเงาประกอบกับการที่มีจักระปริมาณมากอยู่ในตัวเป็นทุนเดิมทำให้เขาสามารถใช้มันได้อย่างชำนาญจนเป็นท่าพื้นฐานที่ใช้ในการต่อสู้ นอกจากนี้นารูโตะยังมีท่าไม้ตายลับคือคาถามหารัญจวนซึ่งจะยิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้นเมื่อใช้ร่วมกับคาถาแยกเงา


อุซึมากิ นารูโตะ (Uzumaki Naruto) @ Naruto

กระสุนวงจักร
            นารูโตะได้ฝึกฝนวิชากับจิไรยะพร้อมกับเรียนรู้คาถาอัญเชิญและการดึงจักระเก้าหางออกมาใช้ ในช่วงที่ออกไปฝึกวิชาด้วยกันนั้นเขายังได้เรียนรู้วิชาที่มินาโตะเคยคิดค้นเอาไว้คือกระสุนวงจักร (Rasengan) ซึ่งเป็นวิชาที่แม้แต่จิไรยะเองก็ยังไม่สามารถใช้ได้อย่างสมบูรณ์และถูกต่อยอดให้ร้ายกาจยิ่งขึ้นโดยคำแนะนำของคาคาชิ


อุซึมากิ นารูโตะ (Uzumaki Naruto) @ Naruto

วิชาเซียน
            เพื่อให้เป็นไปตามคำทำนายนารูโตะถูกพาตัวไปยังเขาเมียวโบคุซันซึ่งเป็นสถานที่เดียวกับที่จิไรยะใช้ฝึกวิชาจนได้เป็นเซียนกบ นารูโตะฝึกฝนวิชากับปู่กบจนสำเร็จวิชาเซียนซึ่งอยู่ในระดับที่เหนือกว่าจิไรยะ และด้วยวิชาเซียนนี้เองที่ทำให้เขาสามารถโค่นศัตรูที่ร้ายกาจจนกอบกู้โคโนฮะได้สำเร็จ