Namikaze Minato นามิคาเซะ มินาโตะ ประกายแสงสีทองแห่งโคโนฮะ

            นามิคาเซะ มินาโตะ (Namikaze Minato) นินจาพรสวรรค์จากเรื่องนารูโตะ มินาโตะเป็นนินจาอัจฉริยะของโคโนฮะผู้มีผมสีทองและเป็นคนสุภาพอ่อนโยนแต่ก็แข็งแกร่งมากเรียกได้ว่า 10 ปีจะมีสักคน


นามิคาเซะ มินาโตะ (Namikaze Minato)

            มินาโตะเป็นลูกศิษย์ที่น่าภาคภูมิใจของจิไรยะ เขาคิดค้นวิชากระสุนวงจักร (Rasengan) และใช้วิชาเคลื่อนย้ายในชั่วพริบตา (Hirishin) อย่างชำนาญจนได้ฉายาประกายแสงสีทอง (เหลือง) แห่งโคโนฮะ (Konoha’s Yellow Flash: Yellow Flash of the Leaf) และเป็นโฮคาเงะรุ่นที่ 4 ของโคโนฮะ
            ในโลกนินจามินาโตะได้ชื่อว่าเคลื่อนไหวได้รวดเร็วที่สุดโดยใช้คุไนที่ลงอักขระไว้เป็นจุดหมายในการเคลื่อนย้ายหรือบางครั้งก็ใช้วิธีลงอักขระไว้ที่ตัวศัตรู แม้แต่ไรคาเงะที่เป็นธาตุสายฟ้ายังตามความเร็วไม่ทัน


ทีมมินาโตะ (Team Minato)

            มินาโตะเป็นครูของคาตาชิ โอบิโตะและริน ในวันที่คาคาชิได้เลื่อนเป็นโจนินมินาโตะได้มอบคุไนที่ลงอักขระวิชาเอาไว้ให้คาคาชิเป็นของขวัญทำให้เขาสามารถเคลื่อนย้ายมาช่วยคาคาชิได้ทันเวลา


มินาโตะ - คุชินะ

            มินาโตะได้รับเลือกจากฮิรุเซ็น ให้เป็นโฮคาเงะรุ่นที่ 4 เขาอยู่กับคุชินะที่กำลังตั้งครรภ์ลูก มินาโตะได้อ่านนิยายของจิไรยะจึงตั้งชื่อลูกว่านารูโตะตาชื่อตัวเอกในนิยายที่ต่อสู้โดยไม่ย่อท้อ            ในเหตุการณ์จิ้งจอกเก้าหางบุกโคโนฮะซึ่งเป็นเวลาเดียวกับคุชินะให้กำเนิดนารูโตะ มินาโตะรู้ว่าผู้อยู่เบื้องหลังคือชายสวมหน้ากากที่เรียกตัวเองว่าอุจิวะ มาดาระ มินาโตะมองวิชาของศัตรูออกจึงเอาชนะได้ด้วยกระสุนวงจักร


คาถาสะกดปิดผนึกซากอสูร

            มินาโตะไม่สามารถเอาชนะจิ้งจอกเก้าหางได้เขาจึงตัดสินใจผนึกจิ้งจอกเก้าหางไว้ในตัวนารูโตะด้วยคาถาสะกดปิดผนึกซากอสูร โดยหวังว่านารูโตะจะเติบโตเป็นเด็กที่แข็งแกร่ง เป็นวีรบุรุษของหมู่บ้านและเอาชนะมาดาระได้


สุดยอดกระสุนวงจักร

            ในนารูโตะเดอะมูฟวี่ ตอนหอคอยที่หายสาบสูญ มินาโตะได้พบกับนารูโตะที่มาจากอนาคต เมื่อเขาเห็นนารูโตะใช้กระสุนวงจักรก็ทำให้รู้ทันทีว่านารูโตะคือลูกของเขา ในการต่อสู้กับมุคาเดะที่อาณาจักรโอรันมินาโตะได้สร้างสุดยอดกระสุนวงจักรจัดการมุคาเดะ ก่อนจะจากกับนารูโตะเขาได้ลบความทรงจำทั้งหมดเกี่ยวกับนารูโตะเพื่อไม่ให้การมาของนารูโตะเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์


โฮคาเงะทั้ง 4

            ระหว่างสงครามโลกนินจาครั้งที่ 4 มินาโตะถูกฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้งพร้อมกับฮาชิรามะ โทบิรามะ และฮิรุเซ็นด้วยคาถาสัมภเวสีคืนชีพของโอโรจิมารุเพื่อค้นหาความจริง ภายหลังการตัดสินใจเข้าร่วมสงครามของซาสึเกะทำให้มินาโตะพุ่งไปยังสนามรบที่กองทัพพันธมิตรกำลังเสียเปรียบ มินาโตะได้พบกับนารูโตะอีกครั้งพร้อมกับพัฒนาการที่ก้าวหน้าขึ้นมากของลูกชาย